Xem phim Hàn Quốc, 2 thiếu niên Bắc Triều Tiên bị kết án khổ sai

TVN

0 1,197

Đoạn phim được Viện Phát triển Nam Bắc (SAND) công bố cho thấy 2 thiếu niên 16 tuổi ở Bình Nhưỡng bị kết tội vì xem phim và các video ca nhạc của Hàn Quốc.

Tờ Reuters cho hay không thể xác minh độc lập đoạn phim được BBC đưa tin lần đầu tiên này.

Trong nhiều năm, Triều Tiên đã áp đặt những bản án cứng rắng đối với bất kỳ ai bị bắt gặp đang thưởng thức các chương trình giải trí hoặc bắt chước cách nói chuyện của người Hàn Quốc. Đây được xem là một phần trong cuộc chiến chống lại những ảnh hưởng từ bên ngoài kể từ khi luật “tư tưởng chống phản động” trên diện rộng được áp dụng vào năm 2020.

Chủ tịch Choi Kyong-hui của SAND, đồng thời là Tiến sĩ Khoa học Chính trị tại Đại học Tokyo, người đã đào thoát khỏi Triều Tiên năm 2001 nhận định: “Từ hình phạt nặng nề này xét thấy, có vẻ như nó được chiếu cho người dân khắp Triều Tiên để cảnh cáo họ. Nếu vậy thì có vẻ như lối sống văn hóa Hàn Quốc này đang phổ biến trong xã hội Triều Tiên.”

“Tôi nghĩ video này đã được biên tập vào khoảng năm 2022… Điều gây rắc rối cho (nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un là giới trẻ thuộc thế hệ Millennials (Gen Y) và Gen Z đã thay đổi cách suy nghĩ. Tôi cho rằng ông ta đang cố gắng biến mọi chuyện trở lại như cũ theo phong cách Triều Tiên.”

Đoạn video do chính quyền Triều Tiên thực hiện cho thấy một phiên tòa công khai quy mô lớn, trong đó có 2 học sinh mặc áo màu xám bị còng tay trước sự theo dõi của khoảng 1.000 học sinh khác tại một giảng đường. Tất cả các học sinh đều đeo khẩu trang, chứng tỏ đoạn phim được quay trong thời gian xảy ra đại dịch COVID.

Theo video, các học sinh này đã bị kết án vì tội xem và phát tán phim, ca nhạc và video âm nhạc của Hàn Quốc trong hơn 3 tháng.

Một quan chức tuyên bố: “Họ bị cám dỗ bởi văn hóa nước ngoài… và cuối cùng đã hủy hoại cuộc đời mình”. Sau đó đoạn video cắt đến cảnh các cô gái trẻ bị còng tay và những người phụ nữ Bình Nhưỡng mặc thời trang và để kiểu tóc Hàn Quốc.

Về mặt nguyên tắc, Triều Tiên và Hàn Quốc được cho là vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc xung đột 1950-53 của họ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình và bị chia cắt bởi một khu phi quân sự (DMZ) được giám sát nghiêm ngặt.

Theo Reuters

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.