Bà Nà- hồng nhan nhưng bạc phận

0 366

Có lẽ chưa nơi nào mà tôi đặt chân đến với danh nghĩa nơi nghỉ dưỡng nhưng tâm hồn tôi lại bị tổn thương như Bà Nà. Một khu rừng đã được phân định cho chức năng ‘bảo tồn thiên nhiên’ nhưng rồi khu vực nhạy cảm nhất, quan trọng nhất là phần đỉnh đã bị phủ lên một lớp bê tông vô hồn, vô nghĩa và vô giác.

Nên dù cho thời kỳ 4.0 rồi hay công nghệ nhân tạo AI vô cùng lợi hại thì cũng khó tìm ra được cơ quan quản lý, hay bất cứ thông tin hữu dụng nào về khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà Núi Chúa.

Bà Nà Núi chúa được người pháp khai phá ra từ những năm 1900s sau một thời gian thì người Pháp đã biến nơi đây trở thành trung tâm bảo tồn và khu nghỉ mát mùa hè với hàng chục căn biệt thự nằm rải rác từ đai cao 1400m so với mực nước biển. Nhưng rồi cũng giống như Tam Đảo, Bạch Mã, Ô Quy Hồ, Sa Pa…những khu nghỉ mát, những căn biệt thự này đều bị đập phá và bỏ hoang theo dòng lịch sử.

Sau này dù bỏ ra nhiều nỗ lực song do trình độ và điều kiện kinh tế không nơi nào trên nhưng cái tên trên được khôi phục như thời hoàng kim của nó ở những năm 1930s. Theo lời của một chú kiểm lâm ở Bạch Mã thì dù trải qua gần 100 năm rồi, song du lịch ở những khu rừng như thế này lại càng trở nên thảm hại và thảm hại hơn nữa khi họ cho đào bới xây dựng vô tội vạ những kiến trúc pha ke, mà dù có copy y nguyên thì cái hồn của dòng thời gian không ai có thể sao chép được.

Năm 2008 Đà Nẵng đã trao Bà Nà vào tay Sun Group nó cũng giống thời điểm Thuý Kiều vướng vào bàn tay Mã Giám Sinh. Họ san bằng đỉnh núi, họ mở rừng để dựng lên những tuyến cap treo, nghe nói đến nay với 5 tuyến cáp treo tối đa họ có thể vận chuyển 7000 người trong một giờ lên núi. Có những lúc trên đỉnh núi có hàng chục nghìn người cùng có mặt.

15 năm đã trôi qua, nhưng công trường vẫn cứ tấp nập, mỗi năm họ lại xén đi vài ha để mở rộng khu vui chơi, hầm rượu, những toà lâu đài mới tinh trên đỉnh Bà Nà, khiến cho những dòng suối đầu nguồn đổ ra 3 con sống chính của Quảng Nam Đà Nẵng ngập đầy bùn đất. Và cũng từng đấy năm không còn nhà khoa học hay trung tâm nghiên cứu nào ghi nhận được sự xuất hiện của các loài động vật quý hiếm nơi đây, một khu rừng chết đứng khi lá vẫn còn xanh.

Rừng không còn động vật, cây cối bị sát hại, nước đầu nguồn đầy bùn đất thì không còn chức năng bảo tồn nữa. Bạc phận rồi Bà Nà ơi.

Saven Tam Đảo- Fb Chi Trung Luu

Leave A Reply

Your email address will not be published.