Henry Kissinger là ‘kẻ hoảng loạn ở Davos’

TVN

0 557

Ngày 24-5, cố vấn chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak, gọi cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger là ‘kẻ hoảng loạn ở Davos’ sau phát biểu của ông về Ukraine tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Theo Hãng thông tấn Tass, ông Podolyak chỉ trích ông Kissinger vì những phát biểu của ông về cách giải quyết cuộc chiến ở Ukraine.

“Ông Kissinger đề xuất nhường cho Nga một phần lãnh thổ của Ukraine để ngừng chiến tranh cũng dễ dàng như ông ta sẽ cho phép lấy của Ba Lan hay Lithuania. Thật tốt khi những người Ukraine trong các chiến hào không có thời gian nghe ‘những kẻ hoảng loạn ở Davos’. Họ đang hơi bận một chút để bảo vệ tự do và dân chủ”, ông Podolyak viết trên Twitter.

Ông Podolyak cũng nhắc lại quan điểm rằng Ukraine không thể nhượng bộ về lãnh thổ, dù thậm chí điều này có thể dẫn đến hòa bình.

Trong khi đó bà Inna Sovsun, thành viên Quốc hội Ukraine, nói quan điểm của ông Kissinger “thật sự đáng xấu hổ”.

Ngày 23-5 cựu ngoại trưởng Mỹ nói Ukraine nên nhường lãnh thổ cho Nga để giúp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, theo báo Washington Post.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, ông Kissinger kêu gọi Mỹ và phương Tây không tìm kiếm một thất bại đáng xấu hổ cho Nga tại Ukraine, cảnh báo điều này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định lâu dài của châu Âu.

Một cuộc thăm dò của Viện Xã hội học quốc tế Kiev trong tháng 5 cho thấy 82% người Ukraine nói không sẵn sàng từ bỏ bất cứ tấc đất nào ngay cả khi chiến tranh vẫn tiếp diễn. Chỉ 10% cho rằng việc nhượng một phần lãnh thổ là đáng giá để chấm dứt cuộc chiến, 8% còn lại không thể đưa ra quyết định.

Cũng tại diễn đàn này Henry Kissinger nói rằng Washington và Bắc Kinh phải tìm cách tránh đặt Đài Loan vào trung tâm của mối quan hệ ngoại giao căng thẳng của họ, đồng thời nói thêm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tránh đối đầu trực tiếp vì lợi ích của hòa bình toàn cầu.

Bình luận của ông được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ chuẩn bị can thiệp quân sự nếu Trung Quốc xâm chiếm hòn đảo dân chủ, tự quản này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.