Tóm lược ngày thứ 90 của cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine

TVN

0 521

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Motuzyanyk, ngày 24.5 tuyên bố các trận chiến ở miền đông Ukraine có thể quyết định số phận của nước này, trong lúc quân đội Ukraine khẳng định các lực lượng Nga đang tiến hành chiến dịch tấn công không ngừng ở vùng Donbass.

Theo thống đốc khu vực, Pavlo Kyrylenko, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ba thị trấn vùng Donetsk, bao gồm cả Svitlodarsk. Đầu ngày hôm nay, có thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã tiến vào Svitlodarsk và treo cờ Nga trên tòa nhà chính quyền thành phố.

Thống đốc khu vực Luhansk phía đông Ukraine cho biết tình hình ở đây “chỉ trở nên tồi tệ hơn” khi quân đội Nga tiến lên. “Tình hình rất khó khăn và không may là nó chỉ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nó đang trở nên tồi tệ hơn theo từng ngày và thậm chí từng giờ, ”thống đốc Sergiy Gaidai cho biết. “Họ chỉ đơn giản là muốn loại bỏ Severodonetsk khỏi trái đất.”

Thi thể của hơn 200 người đã được phát hiện trong đống đổ nát của một tòa nhà chung cư cao tầng ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine, theo một quan chức Ukraine. Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, Vadym Boychenko, cho biết các công nhân đã tìm thấy các thi thể khi đang đào bới một tầng hầm bên dưới tòa nhà bị sập.

Các binh sĩ Ukraine bị lực lượng Nga bắt giữ sau cuộc vây hãm nhà máy thép Azovstal kéo dài 3 tháng đang được giam giữ trong điều kiện “tốt”, theo lời của vợ một chỉ huy đơn vị, trong bối cảnh số phận của các tù nhân không chắc chắn. Ít nhất 1.000 chiến binh của Ukraine, bao gồm các thành viên của tiểu đoàn Azov, đã được chuyển đến lãnh thổ do Nga nắm giữ vào tuần trước sau khi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol bị lực lượng Nga đánh chiếm.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, cho biết cuộc tấn công của Nga ở Donbas là “cuộc tấn công lớn nhất trên đất châu Âu kể từ Thế chiến II”. Ông kêu gọi các đồng minh “tăng tốc vận chuyển vũ khí và đạn dược cho Ukraine” .

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã gia tăng cường độ hoạt động ở Donbas khi nước này tìm cách bao vây Severodonetsk, Lyschansk và Rubizhne để đặt toàn bộ khu vực Luhansk dưới sự chiếm đóng của Nga.

Ukraine đang thu thập thi thể của các binh sĩ Nga thiệt mạng được tìm thấy tại các thị trấn bị chiếm đóng trước đây với hy vọng đổi lấy các tù binh chiến tranh hoặc lấy thi thể Ukraine . Ở Kharkiv, 60 thi thể đã được tìm thấy và xếp chồng lên nhau trong một toa tàu lạnh, theo Reuters.

Các công tố viên Ukraine đã mở một cuộc điều tra tội ác chiến tranh tại Công viên Gorky của Kharkiv, nơi bị trúng khoảng 50 quả đạn pháo trong ba tháng chiến tranh. “Đánh vào các mục tiêu dân sự, cơ sở hạ tầng dân sự, cố gắng giết hại dân thường và phá hủy di sản văn hóa, được coi là tội ác chiến tranh. Lỗi có thể xảy ra một hoặc hai lần, nhưng có 56 lần tấn công đã được ghi lại. Nó không phải là một sự tình cờ. Họ đang nhắm mục tiêu vào công viên, ”công tố viên Ukraina Roman Petrenko nói.

Một cuộc khảo sát mới cho thấy 82% người Ukraine tin rằng đất nước của họ không nên ký khỏi bất kỳ vùng lãnh thổ nào của mình như một phần của thỏa thuận hòa bình với Nga trong bất kỳ hoàn cảnh nào . Các nhà nghiên cứu tại Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv phát hiện ra rằng chỉ 10% số người được hỏi thấy việc Ukraine nhượng bộ lãnh thổ để đạt được hòa bình là có thể chấp nhận được.

Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo lệnh cấm 154 thành viên của Hạ viện Anh nhập cảnh vào nước này, trong một động thái ăn miếng trả miếng đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Nga đối với Ukraine.

Việc Nga xâm lược Ukraine có nguy cơ là “sự khởi đầu của chiến tranh thế giới thứ ba ”, có thể đánh dấu sự kết thúc của nền văn minh , nhà từ thiện kỳ ​​cựu và cựu nhà tài chính George Soros đã cảnh báo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Soros nói thêm rằng các chế độ chuyên quyền đang trên đà phát triển và nền kinh tế toàn cầu đang đi đến suy thoái.

Leave A Reply

Your email address will not be published.