Năm sai lầm của Putin: Đánh giá thấp đối thủ, trông cậy vào “bạn vàng” họ Tập

TVN

0 517

Giáo sư Frédéric Encel của Science Po phân tích trên L’Express “Năm sai lầm về địa chính trị của Putin”.

Trước hết, đáng ngạc nhiên nhất là một cựu sĩ quan tình báo cầm quyền suốt 22 năm qua lại đánh giá quá thấp tinh thần dân tộc Ukraina. Không chỉ dân miền trung và miền tây chống lại cuộc xâm lăng, mà cả những người nói tiếng Nga ở miền đông. Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày lễ quốc khánh đã khẳng định « Một quốc gia mới đã xuất hiện trước thế giới vào ngày 24/02, không phải sinh ra mà là tái sinh ».

Sai lầm thứ hai là coi thường các nước châu Âu. Tất cả quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã đồng loạt trừng phạt kinh tế mạnh mẽ, tăng cao ngân sách quốc phòng…bất chấp ảnh hưởng đến tăng trưởng và nguồn cung năng lượng. Dù EU phản ứng yếu ớt trong vụ đàn áp Groznyi, tấn công Gruzia, oanh tạc Syria trước đây, Putin quên mất sự gần gũi địa lý và nhân văn – Ukraina cũng là châu Âu. Thứ ba là coi thường Joe Biden, nhưng khác với Afghanistan, tổng thống Mỹ lần này rất khôn khéo khi hỗ trợ Kiev mà không mất một người lính nào, củng cố NATO.

Sai lầm thứ tư ngược lại : đánh giá quá cao sự ủng hộ của Bắc Kinh. Trung Quốc không tiếp tay về quân sự, mà lại lợi dụng để mua dầu của Nga với cái giá rẻ mạt là…25 đô la một thùng. Ép giá kiểu này, sự « nồng thắm » giữa Tập Cận Bình với Vladimir Putin chẳng khác nào giữa sợi dây thừng và người treo cổ.

Cuối cùng, là sai lầm về mức độ “ngu dân”: hàng ngàn người Nga bỏ chạy ra nước ngoài, không có những cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ, lính đào ngũ…Tác giả kết luận, cứ ngỡ Putin là nhà chiến lược tài ba, hóa ra chỉ rặt lý thuyết.

Nga hoàn toàn phá sản về logistic

Trả lời phỏng vấn của L’Express, tướng Ben Hodges, nguyên chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại châu Âu từ 2014 đến 2017 nhận định « Logistic của Nga hoàn toàn phá sản ». Nga huy động tối đa sức mạnh và đã đạt điểm tới hạn, trong khi Ukraina với sự giúp sức của phương Tây đang mạnh lên. Cách một ngày lại có một kho đạn của Nga bị nổ tan tành, Kremlin không có khả năng thay thế vì cấm vận. Không quân Nga bắt đầu xẻ thịt máy bay dân dụng của Aeroflot để duy tu các phi cơ tiêm kích…Còn về tổ chức tấn công quy mô, theo ông thì đừng mơ.

Tuy Nga đã chiếm gần 1/4 lãnh thổ Ukraina, nhưng đó là kể cả Crimée và một phần lớn Donbass từ năm 2014, thực ra số đất giành được rất ít nhất là nếu so với lượng binh lính đông đảo tung vào. Về pháo binh, Nga áp đảo về số lượng, bắn lung tung nhưng hú họa, còn Ukraina chọn lọc mục tiêu. Về tinh thần binh sĩ, hình ảnh nạn kẹt xe khổng lồ tại Crimée do người Nga đua nhau chạy trốn sau khi Ukraina oanh kích, rất tai hại cho Kremlin trong chiến tranh thông tin. Tướng Nga Guerassimov sẽ phải đau đầu về vấn đề nhân sự : 60.000-70.000 lính đã bị loại khỏi vòng chiến, và mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để củng cố hải quân và không quân đang bị yếu đi rất nhiều.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.