Ba người bị kết án trong vụ bắn hạ máy bay Malaysia ở Ukraine năm 2014

TVN

0 195

Một tòa án Hà Lan hôm Thứ Năm kết án ba người đàn ông tội giết người vì vai trò của họ trong việc bắn hạ một máy bay chở khách của Malaysia Airlines bằng một tên lửa đất đối không của Nga, giết chết tất cả 298 người trên máy bay khi nó bay qua một khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine năm 2014.

Bản án trên, cùng với phán quyết án tù chung thân đối với hai người Nga và một người Ukraine thân Nga bị xét xử vắng mặt, được coi là cáo buộc trực tiếp cho chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ bắn rơi máy bay, mặc dù Điện Kremlin luôn luôn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với vụ việc này.

Phiên tòa, được tổ chức tại một phòng xử án gần sân bay Schiphol của Amsterdam, nơi chuyến bay MH17 cất cánh tới Kuala Lumpur, Malaysia, đặt trọng tâm vụ án là sự tham gia của Điện Kremlin vào cuộc xung đột ly khai ở miền đông Ukraine .

Tòa án cho rằng Moscow vào năm 2014 đã kiểm soát tổng thể Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, khu vực ly khai nơi tên lửa được phóng.

Chủ tọa phiên tòa Hendrik Steenhuis cho biết bằng chứng do các công tố viên đưa ra trong phiên tòa – kéo dài hơn hai năm – đã chứng minh rằng chiếc Boeing 777 đã bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk do các máy bay chiến đấu Ukraine thân Moscow bắn vào ngày 17 tháng 7 năm 2014. thi thể trên đất nông nghiệp và cánh đồng hoa hướng dương.

298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ rơi máy bay đến từ hơn chục quốc gia, mặc dù gần 200 người là công dân Hà Lan.

Khi người thân của các nạn nhân gạt đi những giọt nước mắt, Steenhuis mô tả nỗi đau khổ của họ khi phải chờ đợi thi thể của những người thân yêu của họ được trao trả cho họ.

“Một mẩu xương từ một bàn tay. Một mảnh của chân hoặc một bàn chân. Trong hai trường hợp, không có bộ phận nào của người thân được trả lại,” ông nói.

Igor Girkin và Sergey Dubinskiy (Nga) và Leonid Kharchenko (ở vùng ly khai Ukraine), những người vẫn còn tại ngoại, đã bị kết án vì vai trò của họ trong việc chuyển hệ thống tên lửa Buk từ một căn cứ quân sự của Nga vào Ukraine và đưa nó vào vị trí phóng.

Oleg Pulatov người Nga, nghi phạm duy nhất được luật sư bào chữa đại diện tại phiên tòa, được tuyên trắng án vì thiếu bằng chứng.

Các công tố viên cho biết những người bị kết án có hai tuần để nộp đơn kháng cáo.

Tòa án đã tuyên khoản bồi thường cho gia đình các nạn nhân hơn 16 triệu Euro (16,5 triệu USD) nhưng không rõ ai sẽ trả số tiền này. Người thân của các nạn nhân hoan nghênh phán quyết mặc dù không có khả năng bất kỳ ai trong số ba người đàn ông bị kết án sẽ thụ án.

“Đây là một phần của công lý đối với chúng tôi. Nó vẫn chưa phải là tất cả, nhưng đó là một khởi đầu tốt,” Seline Frederiksz-Hoogzand, người đã mất con trai Bryce và bạn gái Daisy, nói. “Mặc dù hiện nay không ai sẽ phải ngồi tù, nhưng công lý đã được thực thi.”

Một số gia đình nạn nhân cảm thấy nhẹ nhõm khi tòa án chỉ ra thủ phạm là nhà nước Nga.

Peter Langstraat, luật sư đại diện cho một trong các gia đình, cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, từ quân ly khai cho đến điện Kremlin. “Bạn không thể di chuyển vật liệu quân sự Thủ phạm là gần hoặc trong điện Kremlin.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hoan nghênh phán quyết là “một bước vững chắc hướng tới công lý,” ông nói rằng còn nhiều việc phải làm để buộc những người chịu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc tòa án cúi đầu trước áp lực từ các chính trị gia, công tố viên và giới truyền thông Hà Lan.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.