PETA kêu gọi tẩy chay các nhà sản xuất nước cốt dừa của Thái Lan do sử dụng lao động khỉ

TVN

0 237

Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA, trụ sở tại bang Virginia (Mỹ), cáo buộc các nhà sản xuất nước cốt dừa của Thái Lan đã “lạm dụng tràn lan” lao động khỉ và kêu gọi tẩy chay các sản phẩm dừa này trên toàn thế giới.

Theo PETA, họ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng, từ tháng 12-2021 đến tháng 7-2022, đối với ngành dừa của Thái Lan.

Cuộc điều tra phát hiện những con khỉ bị xiềng xích và buộc phải “dành nhiều giờ để trèo cây cao và hái những quả dừa nặng”, trang tin Nextshark cho biết.

Đáp lại sự chỉ trích của quốc tế sau khi PETA châu Á công bố hai cuộc điều tra trước đó, Chính phủ Thái Lan và các công ty sản xuất các sản phẩm từ dừa ra tuyên bố: Khỉ không còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu nữa.

Tuy nhiên, cuộc điều tra mới của PETA châu Á đã xác nhận tình trạng lạm dụng tràn lan các loài linh trưởng vẫn chưa được kiểm soát.

Đồng thời, những người trong ngành dừa Thái Lan đang cố tình che giấu lao động khỉ trong chuỗi cung ứng của họ, PETA viết trong báo cáo điều tra.

Báo cáo cũng cung cấp các hình ảnh và video do các nhà điều tra của PETA châu Á thu thập. Đoạn phim cho thấy những con khỉ bị xiềng xích, đánh đập tại các trang trại trồng dừa.

Theo tổ chức phi lợi nhuận này, họ đã đến thăm 57 cơ sở, bao gồm các trang trại và trường huấn luyện khỉ, cùng những người hái dừa, người môi giới tại 9 tỉnh trên khắp Thái Lan. Tại mỗi nơi, họ đều tìm thấy những con khỉ bị ngược đãi.

PETA cho biết trong một tuyên bố: “Các nhà điều tra của PETA đã nhìn thấy những con khỉ có nguy cơ tuyệt chủng bị xích siết chặt vào cổ và chúng bị buộc phải làm việc. Chúng bị trói ở những khu vực thường xuyên ngập nước, đầy rác và có rất ít nơi trú ẩn khỏi các yếu tố thời tiết”.

Thậm chí một camera còn ghi lại được cảnh huấn luyện viên đánh một con khỉ đang la hét, treo nó lủng lẳng, rồi đánh bằng dây xích kim loại”.

Tổ chức này cho biết những con khỉ bị bóc lột thường bị bắt khỏi cha mẹ chúng khi còn nhỏ. Chúng bị bán cho các trường huấn luyện khỉ, để huấn luyện làm công việc hái dừa nặng nhọc.

Trước đó, năm 2020, PETA cũng đã cáo buộc nhiều con khỉ thuộc loài khỉ đuôi lợn bị bắt trong rừng Thái Lan và được huấn luyện để hái đến 1.000 quả dừa/ngày.

PETA tố cáo các nông trại đã dùng khỉ đế hái dừa cung cấp cho hai nhãn hiệu dừa nổi tiếng nhất Thái Lan là Aroy-D và Chaokoh, với các sản phẩm xuất khẩu đến nhiều quốc gia ở châu Âu và Mỹ.

“Theo sau cuộc điều tra của PETA châu Á, hơn 15.000 cửa hàng sẽ ngừng mua các sản phẩm thuộc hai nhãn hàng này”, tổ chức tuyên bố trên website của mình.

Ở Anh, các chuỗi bán lẻ Waitrose, Ocado, Co-op và Boots cũng cam kết sẽ ngưng bán một số sản phẩm dừa của Thái Lan, Đài BBC đưa tin.

Leave A Reply

Your email address will not be published.