Ca sĩ Đài Loan nhắc đến vụ đàn áp Thiên An Môn khi nhận giải Golden Melody Awards

TVN

0 105

Ca sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội Đài Loan Panai, người đoạt giải Giai điệu vàng Đài Loan cho album “Iā Pô” (nghĩa tiếng Phúc Kiến là “bánh bao”), vào ngày nhận giải 29/6 đã kêu gọi mọi người đừng quên vụ đàn áp đẫm máu ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, ngay sau đó mọi thông tin liên quan đến ca sĩ Panai trên mạng xã hội Weibo đã bị xóa bỏ.

Panai Kusui hôm thứ Bảy cho biết việc Trung Quốc kiểm duyệt những phát biểu của bà về vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 tại lễ trao giải Golden Melody Awards thay vào đó lại làm nổi bật giá trị của Đài Loan.

Người đại diện của Panai trích dẫn lời bà phát biểu sau buổi lễ: “(Hành động của Trung Quốc) càng nhấn mạnh thêm sự tự do quý giá ở Đài Loan”.

Giai Điệu Vàng- Golden Melody Awards- là một trong những giải thưởng giải trí danh giá nhất Đài Loan.

Cô nói: “Giá trị của sự tự do có thể được cảm nhận vào thời điểm này”. “Tôi hy vọng mọi người sẽ  trân trọng những gì chúng tôi có bây giờ”.

Lưu ý rằng giải thưởng này đang kỷ niệm 35 năm thành lập, Panai nói trong bài phát biểu của mình: “Đừng nghĩ rằng nhạc pop không liên quan gì đến chính trị… Chúng ta hãy nhớ, Giải Giai điệu Vàng đến lần thứ 35 thì Sự kiện Thiên An Môn cũng đã diễn ra qua 35 năm”…

Trái ngược với những tuyên bố chính trị [kiểu chung chung] của một số nghệ sĩ Đài Loan như của ban nhạc Mayday và ca sĩ Jolin Tsai (Thái Y Lâm)… rằng “chúng ta là người Trung Quốc”, ca sĩ Panai khi lên nhận giải đã thể hiện ý chí kiên định đấu tranh cho quyền lợi của người Đài Loan mà cô đã nỗ lực hoạt động trong nhiều năm.

Nhạc pop Đài Loan luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đại chúng Trung Quốc, từ Teresa Teng (Đặng Lệ Quân), Tayu Lo (La Thái Hữu), Jay Chou (Châu Kiệt Luân), Goo-pah (Ngũ Bách)… cho đến các ban nhạc gần đây như No Party for Cao Dong, Accusefive, Elephant Gym… đã khiến giải Giai điệu Vàng được đông đảo khán giả Trung Quốc chú ý.

Phát biểu của Panai về sự kiện Thiên An Môn đã được đông đảo người trong nghề hưởng ứng ca ngợi, như nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng Đài Loan Ma Shifang đã đăng trên Facebook: “Panai thật tuyệt vời!…”.

Ngay sau đó mọi thông tin liên quan đến ca sĩ Panai trên mạng xã hội Weibo thuộc lục địa đã bị xóa bỏ.

Trước đó cho tới sáng ngày 30/6, những người đoạt giải Giai điệu vàng khác và các thông tin liên quan vẫn có thể được tìm thấy; tìm kiếm nóng trên Baidu vẫn liên quan ca sĩ Panai như “Giải Giai điệu vàng cho Panai”, “Tuổi ca sĩ Panai”…, và trang giới thiệu về ca sĩ Panai trên “bách khoa toàn thư Trung Quốc” Baidu vẫn chưa bị xóa.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.