Philippines sẵn sàng đàm phán với Việt Nam về Biển Đông

TVN

0 62

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết quốc gia này hoan nghênh việc Việt Nam công nhận đơn đệ trình của Manila lên Liên Hiệp Quốc nhằm bảo đảm quyền của nước này đối với thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông, đồng thời cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Hà Nội để giải quyết mọi vấn đề, Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Philippines nói trong một tuyên bố hôm 1/7: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam theo những cách khả thi để giúp đạt được giải pháp cùng có lợi cho các vấn đề ở Biển Đông”.

Hồi tháng trước, Philippines đệ đơn xác định ranh giới ngoài thềm lục địa của họ ở Biển Đông lên Liên Hiệp Quốc khi nước này đề nghị được công nhận về các quyền lợi của họ bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý ở Biển Đông.

Công ước Luật Biển Quốc tế của Liên Hiệp Quốc cho phép các quốc gia ven biển xác lập thềm lục địa bao phủ đáy biển và lòng đất dưới vùng đặc quyền kinh tế của mình, nhưng không vượt quá 350 hải lý tính từ lãnh thổ của mình.

Việt Nam nói “sẵn sàng đàm phán” với Manila vì Việt Nam tìm kiếm các biện pháp phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói họ phản đối đệ trình “đơn phương” của Philippines vì cho rằng đơn đăng ký đó vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc.

Việt Nam và Philippines có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên tuyến đường thủy trong vòng tranh chấp, nơi Trung Quốc, Brunei và Malaysia cũng có các tuyên bố như vậy.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có lượng vận tải hàng hải trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD đi qua hàng năm.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Haye phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, Bắc Kinh bác bỏ phán quyết đó.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.