Đã vớt được các thi thể và mảnh vỡ tàu lặn Titan

TVN

0 1,635

Một con tàu treo cờ Canada hôm thứ tư đã mang vào bờ các mảnh vỡ từ tàu lặn Titan ngày 28-6. Chiếc tàu phát nổ khi đang đến xác tàu Titanic hồi đầu tháng này. Cả 5 người trên tàu được xác nhận đã thiệt mạng.

Video cho thấy bộ phận dường như là mũi của tàu Titan và những mảnh vỡ khác được bọc trong tấm bạt trắng tại bến cảng St. John ở Newfoundland vào sáng 28.6. Dây cáp xoắn và các vật dụng khác có lẽ liên quan đến động cơ của chiếc tàu lặn 6,7 m nằm trong số những mảnh vỡ được trục vớt.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời tuần duyên Mỹ cho biết rất có thể họ đã tìm thấy thi thể người từ những mảnh vỡ của tàu lặn Titan và đang chuyển bằng chứng về Mỹ.

Theo Đại úy Jason Neubauer, người dẫn đầu cuộc điều tra tàu lặn Titan, bằng chứng sẽ cung cấp cho các nhà điều tra những hiểu biết quan trọng về nguyên nhân của thảm kịch này. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tổn thất thảm khốc của Titan, và giúp đảm bảo thảm kịch tương tự không tái diễn.

Thu thập các mảnh vỡ cũng là một phần quan trọng trong việc xác định những gì đã xảy ra, bao gồm tiêu chuẩn an toàn của con tàu. Các chuyên gia trong ngành từ lâu đã nghi ngờ về thiết kế của con tàu và đặt ra câu hỏi về vấn đề đảm bảo an toàn của OceanGate, công ty Mỹ vận hành tàu lặn. Công ty này hiện đã bị đóng cửa.

Các mảnh vỡ từ tàu Titan nằm ở độ sâu khoảng 3.810 m dưới biển và cách tàu Titanic khoảng 488 m dưới đáy đại dương, theo Tuần duyên Mỹ.

Đại diện của Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và Ban An toàn Giao thông Canada, cả hai cơ quan tham gia cuộc điều tra, đã từ chối bình luận. Ông Liam MacDonald, phát ngôn viên của Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Canada cho biết: “Chúng tôi không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào vào thời điểm này vì cuộc điều tra đang diễn ra”.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế, cơ quan hàng hải của Liên Hiệp Quốc, cho biết bất kỳ báo cáo điều tra nào về thảm họa cũng sẽ được đệ trình để xem xét.

Reuters ngày 29.6 đưa tin Tuần duyên Mỹ đang chuyển các mẫu, nghi là thi thể người được tìm thấy trong các mảnh vỡ của tàu lặn Titan, về nước để kiểm tra.

Theo REUTERS

Leave A Reply

Your email address will not be published.