Vụ Wagner nổi loạn : Zelensky kêu gọi quốc tế trừng phạt Nga, Belarus chứa chấp Prigozhin tạo ra những thách thức

TVN

0 139

Trước việc Putin thừa nhận tài trợ 100% cho Wagner, và thông báo về việc tập đoàn bán quân sự Nga Wagner chuyển sang đóng quân tại Belarus khiến nhiều quốc gia lân cận tỏ ra lo lắng, chẳng hạn như Ba Lan hay các nước vùng Baltic. Mặc dù vậy, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 28/06/2023 đã tỏ ra bình thản trước thông báo nói trên. Lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga về tội tài trợ khủng bố.

Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Ba Lan và Litva, ông nói rằng việc các đơn vị Wagner đến Belarus không phải là mối đe dọa lớn đối với Ukraina.

Theo ông Zelensky, đội quân đánh thuê đó không quan trọng đến như thế, bởi quân đội Ukraina đã làm suy yếu lực lượng Wagner ở Bakhmut. Ở Kiev, các cuộc tấn công từ miền Bắc được coi là rất khó xảy ra.

Hôm qua, bộ Tài chính Ukraina kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Liên Bang Nga là một quốc gia có rủi ro cao và đưa ra các khuyến cáo tới các thị trường tài chính để ngăn chặn việc Matxcơva tài trợ cho khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Trong khi đó Wagner hiện diện tại Belarus là « mối đe dọa tiềm tàng » đối với an ninh của các thành viên bên phía sườn đông NATO. Những dấu hiệu nào thể hiện lo lắng của Litva, Latvia và nhất là Ba Lan từ khi chính quyền Minsk của tổng thống Loukachenko xác nhận « đón » Yevgeny Prigozhin ? 3 trong số 5 nước láng giềng của Belarus lại xem sự hiện diện của Wagner tại quốc gia này là thách thức mới về an ninh!

Khi nhận lời « đón » Yevgeny Prigozhin, Alexander Lukashenko đã giải thích lính Wagner « có kinh nghiệm và nhất là kinh nghiệm quân sự quý giá » đối với Belarus. Trả lời các phóng viên tại Kiev trong một cuộc họp báo chung với đồng cấp Ukraina và Litva, hôm qua 28/06, tổng thống Ba Lan, Andreij Duda xem việc Belarus chứa chấp Prigozhin là một « mối đe dọa tiềm tàng » không chỉ đối với Vacxava, mà cả với hai quốc gia khác trong vùng Baltic là Litva và Latvia.

Lãnh đạo Ba Lan nêu lên một loạt câu hỏi : « Lực lượng Wagner, nghĩa là quân đội Nga, hiện diện tại Belarus với mục đích gì ? Để chiếm đóng thêm Belarus, hay tạo nên một mối đe dọa mới ở khu vực phía bắc Ukraina, dùng Belarus làm bàn đập tấn công Ukraina ? Hay đấy là mối đe dọa tiềm tàng nhắm vào Ba Lan, nhắm vào các thành viên trong NATO ? ». Phó thủ tướng Jaroslaw Kaczynski thẩm định có chừng 8.000 quân Wagner được chuyển sang Belarus.

Cùng ngày tại thủ đô Washington, Lầu Năm Góc thông báo sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ, tên lửa và radar cho chính quyền Ba Lan, trị giá các hợp đồng lên tới 15 tỷ đô la. Mục tiêu mà nhằm « tăng cường khả năng tự vệ » cho Ba Lan.

Đầu tuần, ngoại trưởng ba nước Litva, Latvia và Ba Lan đã sang Paris hội kiến đồng cấp Pháp để chuẩn bị cho thượng đỉnh NATO ngày 11/07 tại Vilnius. Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics kêu gọi NATO và Liên Âu ban hành các biện pháp trừng phạt Belarus tương tự như với Nga, bởi cuộc binh biến vừa qua không chỉ là một « công việc nội bộ của Nga », mà tác động cả đến an ninh của các nước vùng Baltic.

Leave A Reply

Your email address will not be published.