‘Navalny’ giành giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất

TVN

0 246

“Navalny,” một bộ phim khám phá âm mưu ám sát nhà vận động chống tham nhũng và cựu ứng cử viên tổng thống Nga, Alexey Navalny, đã giành giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất tại Lễ trao giải Oscar hôm Chủ Nhật .

Bộ phim kinh dị đời thực hấp dẫn theo sau quá trình thăng tiến chính trị của Navalny, sự sống sót của ông sau một vụ ám sát chống lại ông ta bằng cách đầu độc và việc Navalny bị cầm tù sau đó. Phim do Daniel Roher đạo diễn và CNN Films và HBO Max trình chiếu, “Navalny” ghi lại cuộc điều tra có phương pháp của Trưởng phóng viên quốc tế CNN, Clarissa Ward, và nhóm nhà báo, Bellingcat, nhằm vạch mặt những kẻ có thể sẽ giết Navalny.

“Navalny” được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Sundance vào tháng 1 năm 2022. Dự án được giới phê bình đánh giá cao cũng đã giành được Giải BAFTA cho phim tài liệu hay nhất vào tháng Hai. Đây là giải Oscar đầu tiên cho CNN Films, trước đó đã được đề cử năm giải Oscar.

Là người thẳng thắn chỉ trích Điện Kremlin, Navalny hiện đang thụ án 9 năm tại một nhà tù được canh phòng an ninh tối đa ở phía đông Moscow.

Con gái của ông, Dasha Navalnaya, gần đây đã nói với Erin Burnett của CNN rằng cha cô vẫn đang kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Alexei Navalny là luật sư, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhứt của Nga, người “khiến Putin sợ hãi” vì liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình đòi dân chủ và chống tham nhũng. Vào ngày 20 tháng 8 năm 2020, Navalny đau đớn và ngất xỉu trong chuyến bay từ Tomsk đến Moscow và máy bay phải hạ cánh khẩn cấp để ông nhập viện cấp cứu.
Sau đó, người phát ngôn của ông nói rằng Navalny đang hôn mê và đang thở máy trong bệnh viện và nói rằng Navalny chỉ uống trà từ sáng và người ta nghi ngờ rằng có thứ gì đó đã được pha vào đồ uống của ông.

Bộ phim tài liệu của đạo diễn Canada Daniel Roher dựng lại vụ việc này, vạch trần thủ đoạn đầu độc của đặc vụ Nga.
Ngày 17-1-21 sau khi trở về từ Đức, nơi ông phục hồi sau khi bị đầu độc, ông bị bắt giam và sau đó bị án tù.

Giải thưởng hôm nay được nhận bởi Yulia Navalnaya vợ của Navalny và con gái của ông, Dasha Navalnaya.

“Chồng tôi vào tù chỉ vì nói ra sự thật. Chồng tôi vào tù chỉ vì bảo vệ dân chủ. Alexei, tôi đang mơ về ngày bạn được tự do và đất nước chúng ta sẽ được tự do. Mạnh mẽ lên anh yêu.” Yulia Navalnaya phát biểu khi nhận giải bởi đạo diễn Daniel Roher tuyên bố trao tặng tượng vàng cho Navalny và “tất cả những tù nhân lương tâm trên thế giới”.

Phát biểu với hãng tin AP trước buổi lễ, con gái ông cho biết cô tham dự để thu hút sự chú ý đến việc cha cô bị cầm tù và đấu tranh cho cha tôi được tự do, cho nền dân chủ Nga.

Leave A Reply

Your email address will not be published.