Hơn 1000 người bỏ mạng khi hành hương đến Thánh địa Mecca vì nắng nóng

TVN

0 99

Số người hành hương đến thánh địa Mecca tử vong giữa nắng nóng 50 độ C đã tăng lên hơn 1000 người. Các nghi thức truyền thống tại lễ Hajj, trong đó có việc leo lên núi Arafat, đang ngày càng trở nên nguy hiểm đối với sức khỏe của người hành hương trong điều kiện khí hậu hiện nay. Khoảng một nửa trong số người thiệt mạng là dân Ai Cập.

Cuộc hành hương đến Mecca, còn được gọi là Hajj, được xác định theo lịch Hồi giáo, dựa theo chu kỳ mặt trăng, bắt đầu từ ngày 14/06 và kết thúc vào hôm qua, 19/06/2024, trong điều kiện nắng nóng thiêu đốt, 51,8°C. Theo AFP, tổng cộng 1081 người đã bỏ mạng trong dịp này, và số nạn nhân người Ai Cập lên đến 600.

Số người mất tích tại lễ hành hương năm nay cũng được ghi nhận tăng lên tới mức đáng báo động, nhiều thân nhân của những người mất tích đang nỗ lực tìm kiếm tại các bệnh viện và cả trên mạng xã hội.

Gia đình và bạn bè của những người làm lễ hành hương Hajj đang lùng sục các bệnh viện, bám sát tin tức truyền thông vì lo sợ điều tồi tệ xảy ra với người thân trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ ở thánh địa Mecca đã chạm ngưỡng 51,8 độ C vào ngày 17/6.

Ông Mohammed, chồng của bà Mabrouka Salem Shushana, cho biết đã mất thông tin về người vợ ngoài 70 tuổi từ ngày 15/6, khi dòng người tới núi Arafat, cách thành phố linh thiêng khoảng 20 km.

Theo ông Mohammed, vợ của ông chưa đăng ký và không có giấy phép làm lễ hành hương Hajj nên không thể nghỉ chân tại các cơ sở có máy điều hòa, giúp người hành hương hạ nhiệt.

“Bà ấy lớn tuổi rồi. Bà ấy cảm thấy rất nóng và không có chỗ ngủ. Tôi đã lùng sục khắp các bệnh viện và tới nay vẫn chưa có manh mối nào”, ông Mohammed nói.

Năm nay có khoảng 1,8 triệu người từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có người người già và ốm yếu, tham gia cuộc hành hương kéo dài nhiều ngày về thánh địa Mecca.

Giẫm đạp, cháy lều, nắng nóng và nhiều yếu tố khác đã khiến hàng trăm người chết khi hành hương tới Mecca trong 30 năm qua. Nhiều nghi lễ thực hiện ngoài trời, yêu cầu đi bộ, gây thêm khó khăn cho người hành hương, đặc biệt là người cao tuổi.

Nhiệt độ suốt nhiều mùa hành hương đều trên 40 độ C. Tuy nhiên, mùa hành hương năm nay tại thành phố Mecca diễn ra dưới thời tiết còn khắc nghiệt hơn, khi có nhiều ngày nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C.

Leave A Reply

Your email address will not be published.