Thánh địa Mecca, biểu tượng tôn giáo linh thiêng của người Hồi giáo

0 125

Thánh địa Mecca là biểu tượng của khu vực Trung Đông với một hệ thống các nghĩa vụ Hồi giáo đã được xây dựng và đóng vai trò nền tảng cho mọi hành vi và lối sống của xã hội Arập. Hiện trên thế giới có nhiều trung tâm giáo dục giáo lý Hồi giáo, nhưng Mecca, Arập Xêút vẫn là trung tâm thu hút đông đảo khách hành hương hơn cả.

Mecca, tên đầy đủ là Makkah al-Mukarramah, thuộc Ả Rập Saudi, nằm bên dãy núi Shadad, cách cảng Jeddah bên bờ Hồng Hải khoảng 70km, thành phố cổ Mecca là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo.

Theo truyền thuyết, thành phố này là địa điểm đầu tiên trên Trái đất được tôn thờ, bởi nơi đây Ibrahim và con trai ngài là Ismail xây nên Tòa thánh Kaba, một trung tâm của giáo hội Hồi giáo, một địa điểm thu hút khách hàng hương mỗi năm.

Truyền thuyết kể lại thì đây chính là quê hương của Giáo chủ Mohammad (570-632) thuộc gia tộc Casimu. Tục truyền rằng thánh Allah đã cử thiên sứ Gabriel đến truyền đạt Thần dụ và lần đầu tiên “khải thị” cho Mohammad chân lý của kinh Koran. Điều này khiến ông trở thành “Thánh thụ mệnh” tiếp thu sứ mệnh chân chủ trao cho để bắt đầu công cuộc truyền bá đạo Hồi. Ông là người sáng lập ra đạo Hồi và Mecca trở thành nơi hành hương của các tín đồ Hồi giáo khắp nơi trên thế giới.

Ngay từ buổi bình minh ra đời cho đến khi đạo Hồi phát triển rộng khắp trên thế giới, Mecca vẫn đóng vai trò quan trọng bởi hai lý do: Mecca mãi mãi là trung tâm của các cuộc hành hương bắt buộc với các tín đồ Hồi giáo và Mecca là tâm điểm của giáo hội Hồi giáo.

Tuy nhiên, cũng có giai đoạn Mecca mất vị trí trung tâm, đó là khi Mohammad qua đời, trung tâm chính trị Hồi giáo chuyển về Damas (Syria), rồi lại về Baghdad (Iraq). Sự thống nhất trong thế giới Arập Hồi giáo tan vỡ, mở đầu cho cuộc chiến giữa các bộ lạc.

Sang đầu thế kỷ XVI, đế quốc Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ đã thống trị phần lớn nơi đây. Năm 1744, nhà truyền giáo đạo Hồi Mohammad Ibe đã thành lập một liên minh chính trị-tôn giáo. Vào đầu thế kỷ XX, dưới thời vua Iben Saude (1862-1953), liên minh này đã chiếm phần lớn các lãnh thổ của Arập Xêút. Năm 1932, tất cả các khu vực, trong đó có Mecca, thuộc quyền kiểm soát của Vương quốc Arập Xêút và Mecca trở lại làm Thánh địa của đạo Hồi cho đến ngày nay.

Theo quy định của đạo Hồi, mỗi giáo dân ít nhất một lần trong cuộc đời phải hành hương về thánh địa Mecca bằng chính kinh phí của bản thân mình và trước khi đi phải chuẩn bị đồ ăn thức uống cho người thân (những người ở nhà, không đi hành hương) trong thời gian mà họ đi vắng. Vào tháng Ramadan (tháng thứ 9 theo âm lịch Ả Rập) người Hồi giáo hành hương về đây (và chỉ có người Hồi giáo mới được về đây). Sau khi hành hương đến Mecca, tín đồ đạo Hồi sẽ có được danh hiệu là “Haj” hoặc “Haji”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.