Hươu cao cổ duy nhất trên thế giới có bộ lông màu nâu không đốm

TVN

0 200

Đó là một con hươu cái, chào đời tháng trước trong vườn thú Brights, điều đặc biệt nó có bộ lông màu nâu đồng nhất và đang sống khỏe mạnh dưới sự chăm sóc của mẹ.

Theo Brights Zoo, các chuyên gia tin rằng cô hươu cao cổ này là cá thể hươu mặt lưới không có đốm và có màu đồng nhất duy nhất hiện nay trên thế giới.

Bộ lông của động vật trong thế giới tự nhiên có nhiều màu sắc và họa tiết khéo léo, giúp lẩn trốn hoặc tránh kẻ săn mồi với khả năng ngụy trang trong nhiều môi trường như rừng nhiệt đới hay bụi cỏ cao. Nhưng đôi khi, đột biến gene có thể tạo ra những thay đổi bất thường về màu sắc.

Trong email gửi cho Đài CBS, Giám đốc David Bright của Brights Zoo cho biết theo các hình ảnh được lưu trữ, chú hươu cao cổ không đốm cuối cùng từng được ghi nhận là vào năm 1972 tại Tokyo, Nhật Bản, có tên Toshiko, tại sở thú Ueno Zoo.

Theo Tổ chức Bảo tồn hươu cao cổ, hươu cao cổ mặt lưới là loài hươu cao cổ có đốm nâu và cam có nguồn gốc từ châu Phi, được xếp vào danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 2018.

Vườn thú Brights cho biết, hươu cao cổ con vẫn khỏe mạnh dưới sự chăm sóc của mẹ và đã cao 1,82 m. Các nhân viên cũng tổ chức một cuộc bình chọn trên Facebook để quyết định tên cho con vật.

“Sự nổi tiếng quốc tế của hươu cao cổ con không đốm đã mang lại sự chú ý cần thiết cho việc bảo tồn hươu cao cổ. Hươu cao cổ hoang dã đang lặng lẽ tiến dần đến mức tuyệt chủng với 40% số hươu cao cổ hoang dã biến mất chỉ trong 3 thập kỷ qua”, Tony Bright, người sáng lập vườn thú Bright, cho biết.

Trong tự nhiên, hươu cao cổ mặt lưới sống theo các quần thể nhỏ ở Kenya, một số ít rải rác ở Somalia và miền nam Ethiopia. Do sự phân bố rời rạc, chúng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào nhóm động vật nguy cấp.

Bộ lông đốm giúp chúng ngụy trang trên trảng cỏ , đồng thời đóng vai trò như một hệ thống giảm nhiệt, theo Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ. Giới chuyên gia cho rằng những đốm sẫm màu giúp điều hòa nhiệt vì có những tuyến mồ hôi lớn bên dưới và các mạch máu được sắp xếp một cách độc đáo xung quanh. Mỗi họa tiết là độc nhất vô nhị và được cho là thừa hưởng từ mẹ.

Theo IFL Science

Leave A Reply

Your email address will not be published.