Một tác phẩm điêu khắc gây tranh cãi tại Bangkok vì tạo hình dị thường

TVN

0 308

Một nhóm các nghệ sĩ Phật giáo và người dân Bangkok đang kêu gọi một khách sạn tại đây loại bỏ một tác phẩm điêu khắc gây tranh cãi khỏi cơ sở của họ, nói rằng vẻ ngoài khó coi của nó làm phiền người qua đường.

Cơ quan quản lý đô thị thủ đô Bangkok (BMA) cũng nhận được rất nhiều khiếu nại từ người dân địa phương yêu cầu di dời một bức tượng có vẻ ngoài đáng sợ, khiến họ kinh hãi.

Theo tờ Bangkok Post, bức tượng đặt phía trước khách sạn Bazaar, trên đường Ratchadaphisek từ hôm 9-8 được cho là tượng mô tả vị vua Jayavarman VII của Đế quốc Khmer cũ.

Tuy nhiên nhóm tự gọi mình là “Hội đồng nghệ sĩ quảng bá Phật giáo” cho rằng đó là tượng Khru Kai Kaeo, còn được gọi là Khru Ba Kai Kaeo, được cho là người thầy đáng kính của Jayavarman VII. Trong khi đó một số nhà sử học cho biết họ chưa bao giờ nghe nói về cái gọi là vị thần này trước đây.

Phonphakhun Setthayabodi, đại diện của “nhóm nghệ sĩ Phật giáo” cho biết việc khách sạn lắp đặt một tác phẩm điêu khắc có vẻ ngoài xấu xa để mọi người thờ phụng như thể đó là tượng Phật là rất không phù hợp. Ông nói, điều đó tương đương với việc ủng hộ một giáo phái thờ ma quỷ.

Thống đốc thủ đô Bangkok, ông Chadchart Sittipunt cho biết ông đã yêu cầu thư ký thường trực của BMA kiểm tra xem bức tượng trên có vi phạm luật pháp hay quy định nào khác không.

Do không tìm thấy bất kỳ vi phạm nào được phát hiện liên quan tới bức tượng cao dưới 10 mét đó, và bức tượng này cũng đang nằm trong khuôn viên của khách sạn nên cơ quan chức năng ở địa phương không thể can thiệp.

“Vì tác phẩm điêu khắc có thể được nhìn thấy rõ từ phía bên ngoài đường Ratchadaphisek nên vẻ ngoài của bức tượng này có thể khiến người qua đường hoảng sợ. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm ra giải pháp”, ông Chadchart nói.

Bức tượng được cho là mô tả vua Jayavarman VII cao bốn mét, được bọc sơn đen với đôi mắt màu đỏ, răng nanh dài màu vàng và móng tay dài màu đỏ nhìn khá kỳ lạ và dữ tợn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.