Nhà sư Minh Tuệ đã đi qua đất nước Lào, sắp đến Thái Lan; cuốn sách ghi chép về ông bị cấm lưu hành
TVN
Ngày 12/12, ông Thích Minh Tuệ cùng năm người đồng tu khác đã bắt đầu bộ hành đến Ấn Độ từ cửa khẩu Bờ Y, biên giới Việt – Lào.
Đến thời điểm hiện tại (27/12) đoàn du hành “đến Đất Phật” (Ấn Độ) đã vượt qua cây cầu Hữu nghị Lào-Nhật do Nhật Bản xây dựng bắc qua sông Mekong, thuộc thành phố Pakse, thủ phủ của tỉnh Champasack vùng Nam Lào. Đi thêm khoảng hơn 40km là đến Thái Lan.
Trong khi đó, cuốn sách ghi chép về hành trình của nhà sư Minh Tuệ là cuốn “Hương bay ngược gió” tổng hợp những câu nói của sư Thích Minh Tuệ trên đường tu hành, đã bị cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấm phát hành dù đã in xong, nộp lưu chiểu theo đúng thủ tục xuất bản tại Việt Nam.
Khi sư Minh Tuệ trở thành hiện tượng tại Việt Nam với hình ảnh ông đầu trần, chân đất, khoác y phấn tảo và ôm nồi cơm điện đi dọc Việt Nam để tu học hạnh đầu đà được lan truyền trên mạng xã hội.
Trong khi dư luận tán thán ông, thậm chí tôn sùng thái quá thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi đó ra công văn thông báo ông Minh Tuệ không phải là sư và không phải là thành viên của giáo hội này.
Khi ông du hành từ phía Bắc vào đến Huế thì đoàn bị giải tán. Các sư bị cưỡng ép về quê. Sư Minh Tuệ bị ép về Gia Lai nơi có cha mẹ và anh em của ông. Trước đó, ngày 26/11, nhiều tờ báo trong nước đăng tải một bức thư viết tay được cho là của Thích Minh Tuệ. Trong thư, ông bày tỏ mong muốn đi bộ tới quê hương của Đức Phật.
Đến đầu tháng 12 dư luận bắt đầu biết ông đã được chấp thuận du hành sang Ấn Độ với sự trợ giúp của ông Đoàn Văn Báu, một cựu sĩ quan công an cấp tá và anh Lê Khả Giáp, một youtuber lão luyện đã đi bộ nhiều nơi trên thế giới.
Về cuốn sách bị cấm phát hành, trả lời trên BBC, ông Hoàng Nhơn, Giám đốc Công ty Khai Tâm, từ Sài Gòn nói với BBC News Tiếng Việt hôm 25/12 rằng cuốn sách Hương bay ngược gió được Nhà xuất bản Đà Nẵng cấp phép vào ngày 20/9/2024, sau khi Tổ Thẩm định của Cục Xuất bản đánh giá nội dung sách “lành mạnh, tốt đời đẹp đạo theo đúng chủ trương của nhà nước”.
Cuốn sách sau đó được nộp lưu chiểu vào 14/10/2024 nhưng công ty đợi mãi tới giữa tháng 12 mà phía nhà xuất bản vẫn không thông báo gì. Đến ngày 12/12, ông Nhơn quyết định gọi điện cho Nhà xuất bản Đà Nẵng để hỏi thì được người đại diện cho biết tin sét đánh: Cuốn sách không được phép phát hành. Cho đến nay ông Nhơn vẫn chưa biết lý do, chưa nhận được văn bản chính thức nào về việc cấm phát hành.
Tuy vậy trên nền tảng trực tuyến, cuốn HBNG vẫn bán công khai.