Nhiều du khách Việt Nam bị huỷ vé máy bay đến đảo Jeju của Hàn Quốc

TVN

0 603

Nhiều đoàn khách du lịch Việt Nam bay từ Singapore đến đảo Jeju qua Hãng hàng không Scoot gần đây liên tục bị hủy vé vì lý do không có thị thực, mặc dù hòn đảo của Hàn Quốc có chính sách miễn thị thực cho du khách.

VnExpress dẫn lời một số du khách Việt Nam cho biết họ chỉ được thông báo về việc vé máy bay bị huỷ khi đã đến phi trường Changi của Singapore để làm thủ tục check-in để bay sang đảo Jeju.

Trang tin này dẫn các trường hợp sau:

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (34 tuổi, Hà Nội) và nhóm bạn 3 người bị huỷ vé máy bay từ Singapore đến đảo Jeju do không có visa hôm 9/8, trong khi hòn đảo du lịch nổi tiếng này của Hàn Quốc vẫn có chính sách miễn visa cho du khách.

Chị Hiền cho biết từng đến Jeju năm 2018 theo diện miễn visa. Gần đây chị tìm hiểu thấy chưa có thay đổi nào trong chính sách nên đã quyết định đặt vé cho nhóm bạn từ Singapore bay thẳng sang Jeju.

“Khi đến sân bay Changi làm thủ tục check-in, một nhân viên sau khi xem thông tin của chúng tôi đã yêu cầu làm việc với hãng hàng không. Đại diện Scoot Airlines sau đó nói rằng công dân Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ và một số nước khác sẽ không được vào đảo Jeju theo diện miễn visa nữa. Hãng sẽ hỗ trợ hoàn lại toàn bộ tiền vé, dù vé là loại không được hoàn trả.”, chị Hiền cho biết.

Ngày 11/8, anh Vũ Quốc Hưng (31 tuổi, TP HCM), cùng một đoàn khách Việt Nam gồm 11 người từ TP HCM đi Jeju, bằng hình thức tương tự, cũng bị từ chối bay.

Đoàn khách của anh Hưng có độ tuổi trung bình 30-40 tuổi, công việc ổn định tại Việt Nam, mọi người đều từng đi nước ngoài nhiều lần, đến Nhật Bản, châu Âu… Cả đoàn 11 người khởi hành lúc 14h ngày 11/8 từ TP HCM đến sân bay Changi sau đó tham quan, mua sắm. Đến tối, khi làm thủ tục check-in tại sân bay, đại diện Scoot Airlines mới thông báo huỷ vé. Chỉ anh Hưng do có visa là đủ điều kiện bay.
Việc bị huỷ vé vào phút cuối đã khiến các nhóm du khách Việt Nam gặp khó khăn trong việc tìm chỗ nghỉ ngơi cho du khách, nhiều người phải ngủ lại sân bay, và thiệt hại cho các công ty du lịch khi phải chi trả các chi phí phát sinh khác.

Hàn Quốc đã cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh miễn thị thực đến đảo Jeju và Yangyang từ ngày 1/6 vừa qua sau khi chính sách này bị đình chỉ trong thời gian bùng phát dịch Covid-19.

Theo đó, ngoại trừ những du khách đến từ 24 quốc gia mà Hàn Quốc nêu tên như Iran, Sudan, Syria, Palestine và Afghanistan, du khách quốc tế từ các nước khác có thể nhập cảnh Jeju mà không cần thị thực qua Sân bay Quốc tế Jeju với thời gian lưu trú 30 ngày.

Tại sân bay quốc tế Yangyang, các nhóm du khách từ 5 người trở lên từ Việt Nam, Philippines, Indonesia và Mông Cổ đến đây có thể ở lại Hàn Quốc trong 15 ngày mà không cần thị thực

với điều kiện du khách đặt tour thông qua các công ty du lịch do tỉnh Gangwon chỉ định.

Sau khi xảy ra sự việc bị huỷ vé đến Jeju, Đại diện Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cho biết đảo Jeju vẫn giữ chính sách miễn thị thực cho du khách Việt Nam.

“Về việc Scoot Airlines không cho bay, hoàn vé của khách có thể là biện pháp giảm thiểu tổn thất riêng của họ do có nhiều trường hợp bị từ chối nhập cảnh”, đại diện của KTO nói với VnExpress.

Hồi đầu tháng này, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới chặt để đối phó với việc nhập cảnh bất hợp pháp bằng cách áp dụng hệ thống khai báo ETA đối với khách quốc tế nhập cảnh đảo Jeju nhằm mục tiêu ngăn việc bỏ trốn, ở lại.

Phía Hàn Quốc cho biết chính sách miễn visa kết hợp với miễn khai báo vô tình tạo ra lỗ hổng, khiến không ít người nước ngoài đến Jeju du lịch đã bỏ trốn khỏi đoàn và ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp.

Vào năm 2016, một nhóm 56 du khách Việt Nam đã đột ngột “biến mất” sau khi tới đảo Jeju trong một chuyến du lịch kéo dài sáu ngày. Sau đó, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết một nhóm 10 người trong số đó được tìm thấy đã phủ nhận việc đến đảo Jeju để trốn ra ngoài, mà nói rằng họ chuyển ra thuê nhà trọ vì có người quen tư vấn như vậy sẽ tốt hơn. Từ sự kiện này, đại diện của sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết giới hữu trách Hàn Quốc nghi ngờ có đường dây bất hợp pháp đưa người từ Việt Nam sang đảo Jeju.

Leave A Reply

Your email address will not be published.