“Now and Then”, bài hát cuối cùng của The Beatles ra mắt nhờ công nghệ AI

TVN

0 12,704

“Now and Then”, bài hát cuối cùng được chờ đợi từ lâu của nhóm The Beatles có sự góp mặt của 4 thành viên, vừa được phát hành nhờ công nghệ bóc tách giọng hát của John Lennon từ đoạn demo mà ông gửi cho Paul McCartney vào năm 1970.

Theo đó “Now and Then” được viết và hát bởi John Lennon vào cuối những năm 1970 tại nhà riêng của ông ở Dakota, New York. Năm 1994, vợ của Lennon, Yoko Ono, đã đưa bản demo cho Paul McCartney trên một băng cassette có nhãn “For Paul” cũng bao gồm các bản demo do thành viên này sáng tác. Cuộn băng nói trên cũng bao gồm 2 bài hát khác, gồm “Free As a Bird” và “Real Love”.

Trong khi 2 bài hát sau đã được McCartney, Ringo Starr và George Harrison hoàn thiện và phát hành dưới dạng đĩa đơn như một phần của dự án “Tuyển tập The Beatles”, thì “Now and Then” với những hạn chế về mặt công nghệ đã không tách được giọng hát Lennon ra khỏi tiếng piano vào thời điểm mà album tuyển tập ra đời.

Hơn một phần tư thế kỷ sau, nhờ phần mềm có sự hỗ trợ của AI để khử âm thanh gốc từ đoạn thu âm vào năm 1970 mà bản thu âm đã được cho ra mắt. Công nghệ này sau đó cũng được sử dụng để tạo ra bản phối mới cho ca khúc “Revolver” đã được phát hành vào năm 2022, và truyền cảm hứng cho các thành viên còn lại cân nhắc đến việc sử dụng bản demo “Now and Then”.

Ringo Starr cho biết trong một tuyên bố: “Đây là lần gần nhất chúng tôi nghe giọng anh ấy vang lên nên tất cả đều rất xúc động. Giống như John đang ở đây vậy”. Paul McCartney cũng nói rằng: “Đây rồi, giọng của John Lennon, nghe trong trẻo như pha lê ấy. Tận năm 2023 mà vẫn có một bài hát của The Beatles mà công chúng chưa từng nghe thấy, tôi nghĩ đó là một điều thú vị”.

McCartney và Starr theo đó đã sản xuất những phần mới nhất cho bài hát này, trong đó có phần guitar do Harrison thu âm vào năm 1995 và phần hòa âm dàn dây do McCartney, Giles Martin và Ben Foster viết.

Vào tháng 6 trước đó, McCartney nói với BBC Radio 4 rằng AI có thể được sử dụng để “trích xuất” giọng nói của Lennon khỏi băng ghi âm cho các dự án sau này. Ông nói: “Chúng tôi có thể lấy giọng nói của John và làm nó trong trẻo hơn thông qua một vài công nghệ. Sau đó có thể dùng nó như một bản ghi âm bình thường”.

Nhận xét của ông làm dấy lên lo ngại rằng AI đang được sử dụng để tái tạo một cách giả tạo các khía cạnh sáng tạo của John Lennon. McCartney sau đó cũng đã làm rõ: “Không thể nói quá nhiều ở giai đoạn này nhưng phải nói rõ, không có gì được tạo ra một cách giả tạo hoặc nhân tạo cả. Tất cả đều thật và chúng tôi đều từng góp phần tạo ra bài hát này”.

Theo đó sự tồn tại của “Now and Then” vốn dĩ không gây ngạc nhiên cho người hâm mộ. Năm 1997, McCartney nói với tạp chí Q rằng ca khúc này đã bị gác lại vì Harrison “không thích nó”. Ông nói rõ hơn “Nó không có tựa đề hay lắm, cần phải làm lại một chút, nhưng nó có một câu thơ hay và có John hát. Nhưng George không thích nó. The Beatles vốn dĩ sẽ hát những thứ tất cả cùng thích, vì vậy nó bị gác lại”. McCartney sau đó đã làm rõ với tờ The New Yorker rằng Harrison đã gọi bản demo của Lennon là “thứ rác rưởi chết tiệt”.

Vợ góa của Harrison, Olivia Harrison, cho biết trong một tuyên bố: “Trở lại thời điểm 1995, sau vài ngày làm việc trong phòng thu cho bản nhạc này, George cảm thấy các vấn đề kỹ thuật với bản demo là không thể khắc phục được và kết luận rằng không thể hoàn thành bản nhạc sao cho hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn đủ cao. Nếu anh ấy ở đây hôm nay, thì con trai Dhani và tôi đều biết anh ấy sẽ hết lòng cùng Paul và Ringo hoàn thành bản thu âm lần này.”

Con trai của Lennon, Sean Ono Lennon cũng bình luận về quá trình thực hiện ca khúc này: “Thật là cảm động khi nghe họ làm việc cùng nhau sau ngần ấy năm cha đã ra đi. Đây là bài hát cuối cùng mà cha, Paul, George và Ringo cùng nhau sáng tác. Nó giống như sự quay ngược thời gian và tất cả đều có ý nghĩa rất lớn.”

Tiến sĩ Holly Tessler từ Đại học Liverpool, người chuyên nghiên cứu về lịch sử và di sản của The Beatles, cho biết: “Đó là một khoảnh khắc quan trọng. Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng một ban nhạc đã tan rã hơn 50 năm trước lại nói rằng đây là bài hát cuối cùng của mình. Theo một cách nào đó, Paul và Ringo, cả hai đều đã ở độ tuổi 80, đang có một khoảnh khắc rất đỗi ngọt ngào. Những người yêu thích nhóm nhạc huyền thoại cũng vậy. Vì vậy tôi nghĩ điều này rất, rất quan trọng.”

Sau bản phát hành vật lý của đĩa đơn “Now and Then”, thì các album tuyển tập gồm “Red Album” và “Blue Album” cũng sẽ được cho ra mắt người hâm mộ vào ngày 10.11 tới. Ngoài ra một phim tài liệu dài 13 phút cũng sẽ được phát hành cùng lúc với single này, nói về giai đoạn thực hiện bản thu âm nói trên.

Theo DDVN

Leave A Reply

Your email address will not be published.