Phép màu tại Colombia: chị gái 13 tuổi bảo vệ 3 em trai giữa rừng Amazon suốt 40 ngày

TVN

0 2,558

AP mô tả chiếc máy bay nhỏ chở 7 người gặp nạn và rơi xuống một khu vực rậm rạp ở Colombia của rừng Amazon hôm 1-5. Hậu quả khiến 3 người lớn thiệt mạng, họ được xác định là mẹ của những đứa trẻ, viên phi công và một thủ lĩnh bộ tộc người Huitoto bản địa.

Khi lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường chiếc máy bay gặp nạn chỉ thấy thi thể của 3 nạn nhân xấu số, song không thấy bóng dáng của 4 đứa trẻ đi cùng.

Các nạn nhân mất tích bao gồm 4 chị em: Lesly (13 tuổi), Soleiny (9 tuổi), Tien Noriel (4 tuổ) và em bé Cristin (lúc đó 11 tháng tuổi và đón sinh nhật 1 tuổi trong rừng).

Nhận định 4 trẻ em còn sống sau vụ tai nạn, nhà chức trách Colombia đã mở chiến dịch tìm kiếm mang tên “Hy vọng”. Chiến dịch có sự tham gia của 160 quân nhân và 70 người địa phương am hiểu sâu sắc về địa bàn nơi máy bay gặp nạn.

Quá trình dùng trực thăng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã cho phát đoạn ghi âm lời bà ngoại của các nạn nhân, kêu gọi các cháu bình tĩnh không di chuyển để chờ người lớn tới cứu.

Trong nhiều tuần, dù không thấy người nhưng họ đã thấy những manh mối đáng kinh ngạc như dấu chân, một cái tã đã dùng, một bình sữa, trái cây ăn dở khiến các nhóm cứu hộ càng có niềm tin rằng những đứa trẻ còn sống.

Điều này cũng dẫn đến một lần chính Tổng thống Colombia Gustavo Petro trực tiếp thông báo đã tìm thấy các em sau 17 ngày nhưng rồi phải rút lại thông tin.

Cuối cùng, chiến dịch “Hy vọng” đã kết thúc trong niềm hân hoan của cả nước Colombia và cộng đồng thế giới, bởi tới ngày 9-6 họ đã tìm thấy 4 đứa trẻ vẫn còn sống ở khu vực cách hiện trường khoảng 5 km.

Lúc tìm thấy những đứa trẻ có biểu hiện mất nước và suy dinh dưỡng, trên cơ thể các em cũng có vết thương do côn trùng cắn nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng.

Làm thế nào để 4 đứa trẻ có thể sống sót qua 40 ngày trong khu rừng rậm rạp có rất nhiều rắn và muông thú hung dữ là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Chú của các nạn nhân là ông Fidencio Valencia cho biết các cháu của mình sống sót nhờ ăn bột sắn.

“Khi máy bay gặp nạn, chúng đã tìm thấy trong đống đổ nát một hộp fariña và nhờ đó đã sống sót. Fariña là một loại bột sắn mà người dân vùng Amazon vẫn thường ăn” – ông Fidencio Valencia cho biết.

Yếu tố khác giúp 4 đứa trẻ sống sót nhờ “sự che chở của rừng Amazon”. “Những đứa trẻ cũng có thể đã sống sót nhờ ăn trái cây rừng vì rừng hiện đang vào mùa sẵn quả” – bà Astrid Cáceres, người đứng đầu Viện Phúc lợi gia đình Colombia, nhận định.

Kỹ năng sinh tồn tuyệt vời góp phần giúp 4 trẻ em sống sót trong tình cảnh hiểm nguy luôn rình rập. “Các kỹ năng sinh tồn và chăm sóc em được người chị cả Lesly học từ gia đình khi cha mẹ thường xuyên đi làm vắng nhà” – người nhà của 4 em nhỏ cho biết.

Cô bé 13 tuổi đã vận dụng các kỹ năng học từ trò chơi của bà để giúp các em sống sót trong rừng Amazon. “Khi chơi, chúng dựng lên những lều trại nhỏ” – Damaris Mucutuy, dì của 4 em nhỏ, kể. Ngoài dựng lều, Lesly còn biết cách săn bắt thông qua những trò thường chơi với bà và Soleiny.

Tổng thống Petro cũng nhấn mạnh: “Những kiến thức bản địa từ gia đình và cộng đồng, hiểu biết về cách sinh tồn trong rừng đã cứu sống các em. Cả bốn em đã sống sót trong rừng suốt 40 ngày. Đây là một ví dụ về sự sinh tồn sẽ đi vào lịch sử”.

“Rừng đã cứu bọn trẻ” – tổng thống Colombia nói thêm – “Chúng là những đứa con của rừng già và bây giờ họ cũng là những đứa con của cả dân tộc Colombia”.

Đoạn video do lực lượng không quân Colombia công bố hôm 9-6 cho thấy 4 đứa trẻ được đưa lên trực thăng bằng dây kéo, bởi địa hình hiểm trở nên trực thăng không thể đáp xuống.

Những bức ảnh trên Twitter cho thấy nhóm cứu hộ chụp ảnh cùng những đứa trẻ được quấn trong chăn để giữ nhiệt, một trong những người lính đưa bình sữa tới đứa nhỏ nhất.

Chiến dịch giải cứu 4 trẻ em đã kết thúc có hậu, song một chú chó chăn cừu có tên Wilson vẫn còn đang mất tích. Đây là chú chó được lực lượng cứu hộ triển khai nhằm tìm kiếm 4 trẻ em.

“Những đứa trẻ đã từng dành thời gian chơi với chú chó Wilson nhưng sau đó nó mất tích” –Tướng Pedro Sanchez, người phụ trách các nỗ lực cứu hộ, chia sẻ.

Được biết, gia đình các nạn nhân, gia đình Tổng thống Gustavo Petro, nhiều quan chức và đông đảo người dân Colombia hôm 10-6 (giờ địa phương) đã vào bệnh thăm 4 trẻ nhỏ sống sót thần kỳ.

Theo NLĐ

Leave A Reply

Your email address will not be published.