Phim Mỹ ‘Oppenheimer’ sẽ chiếu bình thường” tại Việt Nam

TVN

0 186

Theo đài Voa, phim “Oppenheimer” của Christopher Noland, một trong những đạo diễn lớn nhất Hollywood, Mỹ, vẫn chưa qua được cặp mắt kiểm duyệt của nhà chức trách văn hóa Việt Nam.

Bộ phim tiểu sử thuộc hàng “bom tấn” về nhà vật lý nổi tiếng được mệnh danh là “cha đẻ của bom nguyên tử” bắt đầu công chiếu ở Mỹ, Anh và nhiều nước từ hôm 21/7 nhưng đến nay, sau gần 2 tuần, vẫn chưa ra mắt công chúng Việt Nam, dù lịch chiếu theo dự kiến ban đầu cũng giống như ở các nước nêu trên.

Theo tìm hiểu của VOA, các hệ thống rạp chiếu phim lớn ở Việt Nam như CGV, Lotte, BHD và Galaxy vẫn đăng trên các trang web của họ là sẽ có lịch chiếu “Oppenheimer” vào các ngày khác nhau trong tháng 8, sớm nhất là 4/8 và muộn hơn là vào ngày 11/8.

Tuy nhiên, một bản tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) dẫn lời Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định hôm 31/7 rằng “hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về bộ phim ‘Oppenheimer’” và vì vậy, theo hãng thông tấn quốc gia, “chưa thể chắc chắn khả năng phim có được chiếu tại Việt Nam hay không”.

Tin của TTXVN nói rằng Hội đồng duyệt phim Quốc gia đã xem bộ phim và nó được cho là “chứa một số nội dung, vấn đề chính trị cần được cân nhắc kỹ lưỡng”. Bản tin không đi vào chi tiết đó là những nội dung, vấn đề gì.

“Hiện tại, quyết định cuối cùng đang nằm ở Cục Điện ảnh”, vẫn theo bản tin của TTXVN. Cho đến ngày 2/8, chưa có tin mới về quyết định của cục.

Mới đây, VOA cố gắng liên lạc với cơ quan kiểm duyệt phim của Việt Nam để hỏi lý do chưa duyệt phim, nhất là sự cân nhắc của họ có liên quan thế nào với một phân đoạn phim trong đó nhân vật Oppenheimer thể hiện rằng ông từ chối gia nhập đảng cộng sản vì không muốn bị trói buộc trong một tư tưởng nhất định. Nhưng VOA không nhận được hồi đáp.

Bộ phim của đạo diễn Noland được các báo, tạp chí Mỹ, trong đó có Smithsonian Magazine và Slate, đánh giá là phim truyện dài đầu tiên và đầy công phu thuật lại toàn bộ cuộc đời của nhà vật lý lý thuyết gốc Do Thái tài năng, lôi cuốn nhưng cũng đầy mâu thuẫn và bí ẩn, là người đã đứng đầu Dự án Manhattan tuyệt mật chế tạo ra bom hạt nhân của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Các bài điểm phim của báo chí Mỹ viết rằng bộ phim vẽ ra một bức chân dung phức tạp về Oppenheimer: một linh hồn bị giằng xé, là người bị khoa học mê hoặc, về sau trong cuộc đời bị dằn vặt bởi cảm giác tội lỗi về hậu quả thảm khốc như địa ngục mà khoa học gây ra.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ Online, Oppenheimer – bộ phim được chờ đợi nhất năm 2023 bởi câu chuyện lịch sử về cha đẻ bom nguyên tử Robert Oppenheimer và tên tuổi đạo diễn lừng danh Christopher Nolan – sẽ ra rạp “bình thường” ở Việt Nam.

Nhà phát hành CGV cho biết Cillian Murphy vai Oppenheimer trong bộ phim cùng tên – Ảnh: IMDBdự kiến sẽ lùi 2 tuần tại Việt Nam so với lịch chiếu ban đầu 21-7.

Hiện trên trang cgv.vn, lịch ra rạp của phim này đang để ngày 11-8.

Theo VOA, Tuổi

Leave A Reply

Your email address will not be published.