Thái Lan bắt giữ người tự xưng là “cha của các tôn giáo”

TVN

0 611

Một người đàn ông tự xưng là “cha của tất cả các tôn giáo” đã bị bắt giữ ở tỉnh Chaiyaphum – Thái Lan.
Báo The Nation dẫn lời Thống đốc tỉnh Chaiyaphum Kraisorn Kongchalard hôm 9-5 cho biết người đàn ông kể trên chỉ được xác định với tên gọi Thawee, 74 tuổi, cư dân huyện Nong Rua, tỉnh Khon Kaen.

Ông Thawee bị bắt hôm 8-5 sau khi pháp sư nổi tiếng Jiraphan Phetkhao dẫn cảnh sát và nhà chức trách đột kích khu cắm trại nằm trong khu rừng thuộc một ngôi làng ở Tambon Dong Klang, tỉnh Chaiyaphum.

Ông Jiraphan từng tuyên bố sở hữu quyền hạn đặc biệt có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi mê tín dị đoan, đồng thời điều hành một chương trình chống lại các “pháp sư giả và nhà sư vi phạm luật tu hành”.

Theo Jiraphan, một phụ nữ tên Jenjira, 53 tuổi, đã tìm đến ông nhờ giúp đỡ sau khi mẹ bà – Noi, 80 tuổi – đi đến khu cắm trại và “không được phép trở về nhà”. Bà Jenjira cho biết Thawee yêu cầu các tín đồ “ăn chất thải của ông ta” vì chúng “có thể chữa khỏi mọi bệnh tật”.

Lúc cảnh sát và nhà chức trách ập vào khu cắm trại, họ phát hiện khoảng 30 tín đồ đang vây quanh ông Thawee, đa số là người trung niên và người cao tuổi. Họ ở cùng nhau trong một túp lều bằng gỗ có mái được lợp từ lá cỏ. Không ai đeo khẩu trang để bảo vệ mình khỏi Covid-19.

Tất cả tín đồ nghĩ rằng ông Thawee là “một người cha, vị thần”, có thể “chữa được bách bệnh”.

Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy 11 thi thể, trong đó có mẹ của ông Thawee, tại khu cắm trại. Đó là những người bệnh đến tìm ông Thawee để điều trị nhưng không qua khỏi. Tất cả thi thể đều có giấy chứng tử do chính quyền địa phương cấp, được bọc trong túi và để bên trong quan tài.

Thống đốc Kraisorn cho hay ông Thawee bị buộc tội lấn chiếm đất rừng, vi phạm quy định y tế công cộng và Đạo luật kiểm soát dịch bệnh. Người này đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Khon San để phục vụ điều tra.

Theo The Nation, NLĐ

Leave A Reply

Your email address will not be published.