Tình hình đáng báo động về bệnh ung thư tại Việt Nam

TVN

0 529

Trong Hội nghị khoa học Phòng chống ung thư thường niên tại Thừa Thiên – Huế lần thứ 10 năm 2022, các chuyên gia đã nêu ra những con số cụ thể về tình hình ung thư tại Việt Nam.

Ngày 26.8, Bệnh viện T.Ư Huế và Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên – Huế lần thứ 10 năm 2022, với gần 600 đại biểu về tham dự, trong đó có 10 chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Cu Ba.

Tại hội nghị, GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, đã dựa trên các thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để nêu ra những con số cụ thể về bệnh ung thư tại Việt Nam.

Theo đó, năm 2020, tỷ lệ mắc ung thư mới tại Việt Nam đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia), trong đó tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận của năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch Covid-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu – cổ.

Theo WHO, đại dịch Covid-19 đã tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Khảo sát của WHO tiến hành trên nhiều nước cho thấy 77,5% bệnh nhân ung thư bị gián đoạn hoặc chậm trễ điều trị trong thời gian dịch bệnh. Việc gián đoạn này trải dài từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị đến tái khám và ảnh hưởng đến tất cả các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ..
Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu, chính vì vậy Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam.

Hội nghị lần này là nơi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế; đồng thời còn để giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Theo Thanh Niên

Leave A Reply

Your email address will not be published.