UAV bìa cứng: “Vật liệu công nghệ thấp, tư duy công nghệ cao”.

TVN

0 188

“Phá cách” trong thiết kế giúp máy bay không người lái (UAV) giá cực rẻ có thể tác động lớn tới cục diện trên chiến trường Ukraine – Nga.

Từ tháng 3-2023, quân đội Úc cung cấp cho Ukraine khoảng 100 UAV mỗi tháng. Đây là thoả thuận trong gói viện trợ trị giá 30 triệu USD mà Úc dành cho Ukraine và được ký kết vào tháng 7-2021.

UAV bìa cứng này do công ty SYPAQ ở Melbourne sản xuất theo nguyên tắc “Vật liệu công nghệ thấp, tư duy công nghệ cao”.

Ukraine được cho là đã sử dụng UAV bìa cứng của SYPAQ để tấn công sân bay ở Kursk Oblast, miền Tây nước Nga hôm 27-8 vừa qua. Cuộc tấn công bằng UAV “độc lạ” này đã làm hư hại một chiếc Mig-29, 4 máy bay chiến đấu Su-30, 2 bệ phóng tên lửa phòng không Pantsir, hệ thống súng và hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-300.

“Vật liệu công nghệ thấp, tư duy công nghệ cao” là một trong những nguyên tắc nhất quán khi thiết kế UAV bìa cứng của công ty Úc.

Thành công của nó còn xoay quanh các yếu tố vật liệu khung UAV, trọng lượng, tải trọng, tầm bay và tính dễ sử dụng. Ngoài ra, không thể thiếu độ tin cậy của phầm mềm vận hành, khả năng điều khiển UAV dưới mọi điều kiện thời tiết và đặc biệt là giá thành sản phẩm cực thấp.

UAV bìa cứng của SYPAQ có thể mang 5 kg thuốc nổ, sải cánh dài 2 m và tầm bay 120 km. Với vật liệu bìa cứng phủ sáp, UAV này có khả năng chống chịu thời tiết, khung máy nhẹ cho phép nó bay xa hơn với vận tốc trên 60 km/giờ.

Sản phẩm của SYPAQ có cánh cố định, giúp tầm hoạt động của nó rộng hơn so với loại sử dụng cánh quạt vì cánh tạo ra lực nâng và thiết kế khung với ít lực cản hơn nên tiết kiệm năng lượng hơn. Chúng cũng có thể bay ở độ cao cao hơn.

UAV này được phóng từ máy phóng đơn giản hoặc bằng tay, do đó có thể được triển khai nhanh chóng.

Nói chung, đây là UAV nhỏ, làm bằng vật liệu đơn giản nhưng cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao khi trinh sát thực địa. UAV bìa cứng này có thể cung cấp hình ảnh bao phủ một khu vực rộng lớn, truyền dữ liệu trong thời gian thực và “chỉ điểm” toạ độ trận địa pháo, tên lửa, bộ binh của đối phương …

Tuy lợi hại là vậy nhưng theo báo cáo thì mỗi chiếc UAV bìa cứng có giá chỉ 3.500 USD.

Ngoài quân sự, UAV bìa cứng của SYPAQ còn có thể được sử dụng trong lĩnh vực thực thi pháp luật, an ninh biên giới, tìm kiếm cứu nạn…

Bản thân Ukraine họ cũng dự định tăng cường sản xuất máy bay không người lái sớm nhất là vào mùa thu này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine được dẫn lời cho biết hôm 3/9, trong bối cảnh nước này tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thường xuyên hơn trên lãnh thổ Nga.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào lãnh thổ Nga đã gia tăng trong những tuần gần đây, với hàng chục máy bay không người lái tấn công Nga cùng một lúc vào một số ngày, vươn xa tới tận thành phố Pskov phía tây, cách Ukraine 600 km.

Leave A Reply

Your email address will not be published.