Xe tăng Leopard 2 là gì? Tại sao Ukraine “rất cần” thiết bị quân sự này?

TVN

0 187

Leopard 2 được xem là một trong những xe tăng tốt nhất của phương Tây. Công ty quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann của Đức đã chế tạo hơn 3.500 xe tăng Leopard 2 kể từ khi bắt đầu sản xuất năm 1978.

Xe tăng này nặng hơn 60 tấn, trang bị pháo nòng trơn 120 mm và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5 km.

Công ty Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức, nhà sản xuất Leopard 2, ca ngợi nó là “xe tăng chiến đấu hàng đầu thế giới” mà trong gần nửa thế kỷ qua đã kết hợp các khía cạnh về hỏa lực, khả năng bảo vệ, tốc độ và khả năng cơ động, khiến nó có thể thích ứng với nhiều loại tình huống chiến đấu.

Xe tăng nặng 55 tấn có tổ lái 4 người và tầm hoạt động khoảng 500 km, và tốc độ tối đa khoảng 68 km/h. Hiện có bốn phiên bản chính, phiên bản đầu tiên của nó được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1979. Vũ khí chính của nó là súng nòng trơn 120mm và có hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số hoàn toàn.

Một sức hấp dẫn lớn của xe tăng do Đức sản xuất là số lượng lớn của chúng: Hơn 2.000 chiếc đã được triển khai tại hơn một chục quốc gia châu Âu và Canada. Nhìn chung, KMW cho biết hơn 3.500 chiếc đã được cung cấp cho 19 quốc gia.

Rheinmetall AG, một nhà thầu quốc phòng của Đức sản xuất súng nòng trơn 120mm trên Leopard 2, cho biết loại xe tăng này đã được triển khai tại “nhiều quốc gia hơn bất kỳ xe nào khác”.

Theo một phân tích gần đây của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), một tổ chức nghiên cứu toàn cầu có trụ sở tại London, khoảng 350 chiếc Leopard 2 – với các phiên bản khác nhau – đã được gửi tới Hy Lạp; và Ba Lan có khoảng 250 chiếc thuộc các loại khác nhau. Phần Lan có 200 chiếc đang hoạt động hoặc cất giữ trong kho.

Đối với cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga, “Người ta tin rằng để xe tăng Leopard 2 có bất kỳ tác dụng đáng kể nào trong cuộc chiến, sẽ cần khoảng 100 xe tăng,” các nhà phân tích của IISS viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine muốn có 300 xe tăng và một số nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu ủng hộ ông về điều đó.

“Chúng tôi cần 300 xe tăng,” Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn cho biết hôm thứ Hai 23/1 tại Brussels, ám chỉ việc triển khai rộng rãi Leopard trên khắp châu Âu và nhu cầu về vũ khí “đồng bộ” – có thể hoạt động nhịp nhàng cùng nhau.

Đưa xe tăng Leopard vào tay người Ukraine không dễ dàng bằng việc chạy qua biên giới từ những người bạn ở phía Tây xa hơn ở châu Âu. IISS ước tính rằng sẽ cần từ ba đến sáu tuần đào tạo để đội vận hành và nhân viên hỗ trợ đạt được trình độ cơ bản.

Xe tăng Leopard tạo ra khác biệt gì đối với chiến tranh?

Ông Yohann Michel, một nhà phân tích nghiên cứu về các vấn đề quốc phòng và quân sự tại IISS, nói những chiếc xe tăng như vậy có thể cho phép Ukraine tiến hành cuộc tấn công trong cuộc xung đột kéo dài 11 tháng đã bị bế tắc trong nhiều tháng sau hai cuộc phản công quan trọng của Ukraine nhằm tái chiếm các khu vực do lực lượng Nga chiếm đóng trong nhiều tháng ở phía đông bắc và phía nam.

Ông nói qua điện thoại: “Trong loại xung đột này, không thể thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn mà không có đầy đủ các thiết bị chiến đấu bọc thép và xe bọc thép, và xe tăng là một phần trong số đó”. Thêm vào những Xe tăng Chiến đấu Chính, hoặc MBT, như Leopard II, những loại khác bao gồm xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân.

Việc phương Tây chuyển giao Leopard 2 có thể giúp trang bị cho Ukraine các loại vũ khí cao cấp cần thiết để thay thế các kho dự trữ thời Liên Xô đang cạn kiệt của chính họ – mở ra một con đường mới để phương Tây cung cấp hỏa lực cho Ukraine.

“Theo quan điểm của tôi, đó là tác động chính,” ông Michel nói. “Tác động thứ hai, tất nhiên, là tăng số lượng xe tăng trong kho vũ khí Ukraine,” mà ông ước tính là “vài trăm” ở thời điểm hiện tại.

Có những xe tăng chiến đấu nào khác ở phương Tây?

Mỹ vận hành hàng nghìn xe tăng M1 Abrams do General Dynamics chế tạo. Tuy nhiên, M1 Abrams được coi là không phù hợp với Ukraina vì chúng được vận hành bằng động cơ tua-bin khí.

“Mức tiêu thụ dầu hỏa của Abrams cao đến mức Ukraina không có cơ hội vận hành nó trong tình hình nguồn cung thời chiến hiện nay” – ông Schulze nói.

Leopard 2 chạy bằng động cơ đốt cháy dầu diesel tiết kiệm hơn, dễ kiếm hơn.

Anh đang cân nhắc cung cấp một số xe tăng Challenger 2 cho Ukraina, theo truyền thông địa phương.

Pháp vận hành xe tăng Leclerc. Pháp chưa cho biết liệu có sẵn sàng cung cấp một số xe tăng này cho Ukraina hay không.

Leave A Reply

Your email address will not be published.