Thịt heo gác bếp – hương vị Tết của người Jrai

TVN

0 182

Thông thường, mỗi gia đình sẽ làm thịt một con heo được nuôi từ đầu năm. Công đoạn làm thịt heo được giao cho những người đàn ông trong gia đình. Thịt heo được cắt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp gia vị.

Gia vị để tẩm ướp món thịt heo gác bếp gồm: Gừng rừng, riềng rừng, ớt khô, tiêu, bột ngọt và muối. Thịt phải được ướp ngay sau khi cắt miếng để giữ độ tươi. Chị em trong làng sẽ trộn đều miếng thịt heo cùng hỗn hợp gia vị cho thấm. Sau khi ướp gia vị 3-4 tiếng, thịt được xiên vào những que nứa vót nhọn rồi gác trên bếp than. Khoảng 1-2 ngày sẽ trở thịt, xoay vòng cho thịt khô đều, sau 5-7 ngày thịt khô nước và bắt đầu ăn được.

Thịt heo gác bếp được đồng bào dân tộc thiểu số đem nướng trên bếp than hồng, đến khi dậy mùi thơm là có thể dùng được. Nướng xong, người Jrai lấy chày đập cho hơi dập làm mềm thịt rồi xé sợi để ăn. Nhìn bên ngoài có vẻ thịt khô, cứng, tuy nhiên khi ăn, thịt heo gác bếp vẫn giữ được độ mềm, thơm, ngọt.

Thịt heo gác bếp được chấm với muối kiến vàng, cũng là đặc sản vùng đất Tây Nguyên. Kiến vàng sống trên một số loại cây rừng, được người dân bắt về đem rang lên và giã chung với muối, ớt, bột ngọt, sau đó hong trên bếp cho khô rồi ăn dần. Muối có vị chua của kiến, vị đậm của muối và cay của ớt, tạo nên hương vị rất riêng.

Thịt heo gác bếp xé sợi chấm với muối kiến vàng là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ, Tết của người Jrai tại Gia Lai bởi khí hậu vùng này luôn se lạnh, ngày Tết nhân dân quây quần bên nhà Rông, rồi tới từng nhà trò chuyện. Mỗi nhà đều có những món ăn truyền thống nhưng không thể thiếu rượu ghè và heo gác bếp.

Thịt heo gác bếp ở đây có vị khác so với nhiều nơi là do thịt được hun dưới củi cây cà phê, bã mía vì vậy có vị đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn. Tết là thời điểm mọi người sum vầy bên nhau sau một năm lao động vất vả. Với người Jrai, Tết là thời gian kết nối cộng đồng, đồng bào quây quần bên mái nhà Rông, cùng thưởng thức hương rượu cần, món thịt heo gác bếp đậm đà…

Hồng Điệp (Theo Dân tộc và Miền núi)

Leave A Reply

Your email address will not be published.