”Cẩm nang sống sót cho nhân loại” về biến đổi khí hậu

TVN

0 189

Hôm 20/03/2023, các báo cáo của nhóm chuyên gia liên chính phủ về biến đổi khí hậu (GIEC) đã được công bố, cảnh báo nhân loại phải khẩn cấp hành động để ngăn chận những thảm họa đang đe dọa sự tồn tại của hành tinh chúng ta.

Đây là bản tổng hợp kết quả 9 năm làm việc của các chuyên gia khí hậu Liên Hiệp Quốc, tiếp nối báo cáo năm 2014. Đối với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, báo cáo này giống như là một cuốn “cẩm nang sống sót cho nhân loại”.

Theo báo cáo của GIEC, mức tăng nhiệt độ so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ lên đến 1,5°C ngay từ những năm 2030-2035. Dự báo này có giá trị trong toàn bộ các kịch bản về phát thải khí gây hiệu ứng lồng kính trong ngắn hạn. Các chuyên gia khí hậu của Liên Hiệp Quốc lưu ý, cho dù mức độ hâm nóng bầu khí quyển là như thế nào, nhiều nguy cơ liên quan đến khí hậu đều sẽ trầm trọng hơn là những gì được dự báo trong báo cáo năm 2014. Kết luận này dựa trên thực tế là các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây xảy ra ngày càng nhiều, cũng như dựa trên những hiểu biết khoa học mới.

Nhà khoa học Friederike Otto, đồng tác giả của bản báo cáo, tóm tắt với AFP: “Những năm nóng nhất mà chúng ta trải qua cho đến nay sẽ là những năm mát nhất trong thời gian từ đây đến thế hệ kế tiếp”.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh nếu các nước cắt giảm lượng khí phát thải một cách mạnh mẽ, nhanh chóng và lâu dài thì sẽ làm chậm lại tốc độ của hâm nóng khí hậu trong khoảng hai thập niên tới.

Trả lời hãng tin AFP, chủ tịch nhóm GIEC Hoesung Lee, đánh giá báo cáo này là một “thông điệp hy vọng” cho nhân loại, nhưng cho thấy là thế giới phải “cấp tốc thi hành những biện pháp đầy tham vọng hơn”.

Báo cáo của nhóm GIEC sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán gay go trong những năm tới, mà trước hết là thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP28 vào tháng 12 tại Dubai. Tại hội nghị COP28, bản tổng kết đầu tiên về nỗ lực của mỗi nước trong khuôn khổ thỏa thuận Paris về khí hậu sẽ được công bố. Hội nghị Dubai cũng sẽ bàn về tương lai của các năng lượng hóa thạch.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.