Vịnh Hạ Long lọt top “No list”- điểm du lịch nên “tạm dừng” ghé thăm vào năm 2024

TVN

0 202

Tạp chí du lịch Mỹ Fodor’s Travel đã đưa vịnh Hạ Long của Việt Nam vào danh sách “No list” với đề xuất du khách nên tạm dừng du lịch đến nơi này.

Sau khi công bố danh sách “Go list” – những địa điểm đáng ghé thăm, tạp chí du lịch Mỹ Fodor’s Travel trong tháng này tiếp tục công bố top “No list” với 9 địa điểm không nên đến trong năm 2024 trong đó có Hạ Long.

Danh sách “No list 2024” được đánh giá dựa trên ba tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến ngành du lịch: quá tải khách, tạo ra lượng rác thải đáng kể, vấn đề liên quan đến chất lượng nguồn nước. Những yếu tố này không chỉ làm mất cảnh quan của điểm đến mà còn tác động tiêu cực đến cuộc sống của cộng đồng địa phương. Trong số các địa điểm được liệt kê, vịnh Hạ Long của Việt Nam được đề cập với tiêu chí “tạo ra rác thải”.

Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994, Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng với khoảng 1.600 hòn đảo lớn nhỏ, cách Hà Nội 3 giờ di chuyển. Tình trạng quá tải du lịch và ô nhiễm biển đã được đánh giá là gây áp lực lớn lên hệ sinh thái của vịnh trong suốt nhiều thập kỷ qua. Số lượng du khách đến thăm Vịnh Hạ Long vào năm 2022 là hơn 7 triệu và dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 8,5 triệu năm 2023, theo thống kê từ Fodor’s Travel.

Theo tạp chí này, trong các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách thường xuyên nhìn thấy chai nước, túi nhựa, cốc xốp và rác thải liên quan đến hoạt động đánh cá trôi nổi trên mặt nước cùng với những vệt dầu diesel từ việc chèo thuyền của khách du lịch. Ngoài ra, còn có rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng ngư dân dọc các bãi biển.

Một nghiên cứu vào năm 2020 ước tính có 28.283 tấn rác thải nhựa được tạo ra hàng năm ở Vịnh Hạ Long, trong đó 5.272 tấn rác thải đổ ra biển. Trung bình 34 tấn rác thải được tạo ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách mà còn tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Đã từng có 234 loại rạn san hô trong vịnh, nhưng giờ chỉ còn lại một nửa theo Fodor’s Travel.

David, người nghiên cứu về ô nhiễm biển ở vịnh, đã sinh sống tại Hà Nội trong hơn 5 năm cho biết ngoài vấn đề rác thải, một thách thức nghiêm trọng khác là sự phát triển đáng kể của cộng đồng ngư dân xung quanh vịnh. Các vỏ nổi, được làm từ polystyrene nhựa nhiệt dẻo, sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bị vỡ vụn và tạo thành bột trôi dạt trên bờ biển. Những hạt vi nhựa này hiện đang được phát hiện trong các loài cá, gây ra mối đe dọa đối với an toàn thực phẩm.

“Rác chắc chắn là một vấn đề và sẽ là một phần trong trải nghiệm của bạn trong suốt thời gian du lịch ở đây,” Johnny Chen, người “du mục kỹ thuật số” của Johnny Africa , người đã dành một tháng ở Việt Nam vào năm 2023 và viết về những vấn đề khi đến thăm Vịnh Hạ Long , cho biết. “Sẽ có những mảng rác rất lớn và kinh tởm, bên canh những khu vực khác có một vài mảnh rác vương vãi. Những bức ảnh về Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao thật đáng kinh ngạc, nó có thể kể một câu chuyện khác trên bề mặt,” anh nói về trải nghiệm du ngoạn ba ngày vào tháng Tư vừa qua.

Bất chấp lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên thuyền kể từ năm 2019, Chen vẫn được cung cấp những chai nước nhỏ trên tàu. Những khách du lịch khác cũng có trải nghiệm tương tự, được chứng minh bằng các đánh giá trên TripAdvisor cho rằng vịnh bẩn thỉu , bị ô nhiễm bởi rác xốp và đông đúc với “ lớp ‘cặn’ béo ngậy trôi theo từng đợt.”

Vịnh Hạ Long hiện đang có diện tích ao nuôi lên đến 20.600 ha. Gần đây, chính quyền đã yêu cầu các trang trại nuôi cá thay đổi từ sử dụng phao xốp sang các giải pháp thay thế bền vững. Một số lượng lớn phao xốp đã được loại bỏ và sau đó được đổ xuống vịnh. Theo thông tin từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, khoảng 10.000 mét khối rác bao gồm cả phao xốp đã được thu gom kể từ tháng 3, công việc thu gom rác vẫn đang được thực hiện hằng ngày.

Một vấn đề khác phải đối mặt là số lượng tàu thuyền quá lớn ở Vịnh Hạ Long. Phil Sharman, người điều hành blog The Hungry Travelers đã đến Việt Nam vào đầu năm nay cho biết: “Mọi tàu du lịch từ đất liền đều hướng đến cùng một khu vực trung tâm, vì vậy nó giống như thành phố tàu thuyền vậy”.

Nhiều du khách Việt cũng tỏ ra lo lắng nếu tình trạng rác thải trên vịnh không được kiểm soát trong nhiều năm tới, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề tại Vịnh Hạ Long và đối mặt với nguy cơ bị UNESCO xem xét tước danh hiệu Di sản. Fodor’s Travel cho rằng hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người trong thời gian ngắn, nhưng nếu không bảo vệ vịnh Hạ Long có thể gây ra hậu quả lâu dài.

Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của Thành phố Hạ Long với khu vui chơi giải trí, khách sạn sang trọng, cáp treo và các khu dân cư mới đang gây thêm áp lực cho hệ sinh thái; thành phố này chỉ có khả năng xử lý 40% lượng nước thải.

“Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và chính vị thế đó đặt ra trách nhiệm cho các quốc gia trong việc bảo vệ chúng. Phil Sharman, người điều hành blog The Hungry Travelers nói: “Chúng không nên bị thay đổi hoặc bị hư hỏng”.

Theo Fodor’s Travel

Leave A Reply

Your email address will not be published.