Ấn Độ sẽ tặng Việt Nam một tàu chiến đang phục vụ

TVN

0 192

Ấn Độ sẽ tặng Việt Nam một tàu chiến đang phục vụ như một cử chỉ hữu nghị và mở rộng quan hệ quân sự giữa các quốc gia.

“Một tàu hộ tống tên lửa là một tàu chiến nhỏ được sử dụng chủ yếu cho mục đích phòng thủ bờ biển”, theo ông Rahul Bedi, một nhà phân tích quốc phòng độc lập.

Thông báo về việc New Delhi sẽ chuyển giao tàu hộ vệ tên lửa INS Kirpan của Ấn Độ cho hải quân Việt Nam được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, tại New Delhi hôm thứ Hai (19/6). Chính phủ Ấn Độ cho biết việc trao tặng tàu chiến này cho Hà Nội sẽ là “một dấu mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực của Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

Trọng tâm chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là xây dựng quan hệ quân sự với New Delhi. Ông cũng thảo luận về cách tăng cường năng lực công nghiệp quốc phòng thông qua hợp tác nghiên cứu quốc phòng và sản xuất chung, theo tuyên bố.

Bộ trưởng Việt Nam cũng đã đến thăm trụ sở Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng để thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng để cùng sản xuất các hệ thống vũ khí.

Mặc dù hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2016, nhưng mối quan hệ này mới đạt được động lực kể từ năm ngoái khi hai bên ký một hiệp ước hậu cần quân sự mang tính bước ngoặt, cho phép quân đội của họ sử dụng căn cứ của nhau để sửa chữa và bổ sung vật tư cũng như tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc sắp xếp các chuyến thăm của tàu chiến, máy bay quân sự và binh sĩ tới lãnh thổ của nhau. Ấn Độ cũng đã trao 12 xuồng hộ vệ cao tốc cho Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái theo hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu đôla được Ấn Độ gia hạn.

Theo các nhà phân tích, xây dựng hợp tác quốc phòng với Việt Nam là một phần trong nỗ lực của New Delhi nhằm duy trì sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ấn Độ đã tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya trong ba năm qua và cũng lo ngại về dấu chân ngày càng mở rộng của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương, nơi Trung Quốc đã xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia như Sri Lanka, Myanmar và Pakistan.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.