Campuchia đổi tên đường vành đai 3 thành đại lộ Tập Cận Bình

0 114

Theo báo Khmer Times ngày 29-5, Chính phủ Campuchia vừa chính thức đổi tên đường vành đai 3 ở thủ đô Phnom Penh thành đại lộ Tập Cận Bình để vinh danh Chủ tịch nước Trung Quốc, người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Campuchia và Trung Quốc xích lại gần nhau.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã dự lễ đổi tên đường tổ chức tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh trong ngày 28-5.

Đại lộ mới được đổi tên được xây dựng với kinh phí 273 triệu USD với nguồn vốn ưu đãi từ Chính phủ Trung Quốc và sự đóng góp của Chính phủ Campuchia. Đại lộ này nối quốc lộ 4 tại Chaom Chau III, Por Senchey của Phnom Penh với quốc lộ 1 tại huyện Kien Svay, tỉnh Kandal.

Công trình do Công ty Shanghai Construction Group Co Ltd của Trung Quốc thực hiện, bắt đầu vào ngày 14-1-2019 và được khánh thành vào tháng 7-2023. Nó bao gồm 4 cầu vượt và 8 cây cầu, đi qua 15km ở Phnom Penh và 38km ở tỉnh Kandal.

Công trình với tổng chiều dài 53km đã góp phần tạo thuận lợi cho giao thông, thúc đẩy thương mại và tạo ra các khu phát triển tại khu vực xung quanh.

Viết trên trang Facebook, ông Hun Manet nhấn mạnh Trung Quốc đã tán thành việc đổi tên và khẳng định việc này “có ý nghĩa rất lớn đối với tình hữu nghị sắt son giữa Campuchia và Trung Quốc”.

“Mối quan hệ Campuchia – Trung Quốc có từ lâu đời và đã phát triển đến mức không thể tách rời. Mối quan hệ này thể hiện các giá trị của sự tin cậy lẫn nhau, đặc biệt là sự tin cậy về chính trị. Sự hỗ trợ của Trung Quốc không chỉ giúp phát triển kinh tế – xã hội ở Campuchia mà còn củng cố nền độc lập chính trị của đất nước”, ông Hun Manet chia sẻ.

Ông Hun Manet cũng hoan nghênh sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Campuchia.

Đến nay, các dự án lớn như đặc khu kinh tế Sihanoukville, đường cao tốc Phnom Penh – Sihanoukville và sân bay quốc tế Siem Reap – Angkor đã được triển khai.

“Cao tốc Phnom Penh – Bavet cũng sẽ được hoàn thành trong tương lai. Cho đến nay, những người bạn Trung Quốc của chúng tôi đã giúp xây dựng gần 4.000km đường ở Campuchia”, Thủ tướng Hun Manet chia sẻ.

Khmer Times dẫn lời ông Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng việc Campuchia đặt tên công trình theo tên một người hoặc một quốc gia khác cho thấy Vương quốc này có sự tôn trọng và dành vinh dự lớn lao cho cá nhân hoặc quốc gia đó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.