Cành Cọ Vàng được trao cho Anora, bộ phim “dành cho tất cả những người làm nghề mại dâm”

TVN

0 110

Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 chính thức khép lại vào tối 25/05/2024 với giải Cành Cọ Vàng được trao cho bộ phim Anora, một bộ phim hài, hành động của đạo diễn 53 tuổi người Mỹ, Sean Baker. Bộ phim kể về cuộc gặp định mệnh giữa Anora, một vũ công thoát y và con trai của một tài phiệt Nga.

Từ Cannes, đặc phái viên Chi Phương tường trình :

“Giải Cành Cọ Vàng được trao cho bộ phim Anora của đạo diễn Sean Baker”, theo như thông báo của chủ tịch ban giám khảo Greta Gerwig. Lên bục nhận giải từ tay của đạo diễn kỳ cựu Georges Lucas (cũng được trao tặng giải Cành Cọ Vàng danh dự), đạo diễn người Mỹ Sean Baker khẳng định rằng giải thưởng này dành cho tất cả “những người làm nghề mại dâm trong quá khứ, hiện tại và tương lai”, những người sống bên lề xã hội, bị khinh rẻ và chà đạp.

Bộ phim kể về cuộc gặp gỡ giữa Anora, một nữ vũ công thoát y và con trai của một nhà tài phiệt Nga, cả hai đã tổ chức một đám cưới chớp nhoáng ở Las Vegas. Anora đắm chìm trong hạnh phúc, tưởng rằng mình trở thành Lọ Lem thời hiện đại, nhưng đã nhanh chóng bị hiện thực nghiệt ngã đánh gục khi gia đình tài phiệt Nga đến đe dọa, đòi huỷ bỏ cuộc hôn nhân. Chủ tịch ban giám khảo Liên hoan phim Cannes bà Greta Gerwig khẳng định : “Đây là bộ phim khiến chúng tôi cười và khóc, nhưng vẫn chưa nói lên đầy đủ hiện thực, khiến trái tim chúng tôi tan vỡ, đưa ra hy vọng và đầy tính nhân văn…”

Buổi lễ trao giải tối qua cũng đã tạo ra một khoảnh khắc lịch sử khi lần đầu tiên trao giải Nữ chính xuất sắc nhất cho một diễn viên chuyển giới Karla Sofía Gascón, trong phim Emilia Peréz của đạo diễn Jacques Audiard. Cô Karla cùng chia sẻ giải này với 3 diễn viên khác trong phim, như Selena Gomez, và Adriana Paz. Bộ phim kể về hành trình chuyển giới, đổi đời của một ông trùm mafia người Mêhicô, cũng đã giành được giải của Ban Giám Khảo “Prix du Jury”, một trong những giải danh giá nhất sau Cành Cọ Vàng.

Giải nhì của Liên hoan phim – Grand Prix, thuộc về một bộ phim nói về tình bạn, “All we imagine as light” của nữ đạo diễn Ấn Độ, Payal Kapadia. Đây cũng là bộ phim đến từ Ấn Độ đầu tiên lọt vào danh sách chính thức của Liên hoan phim Cannes từ 30 năm qua.

Bộ phim của đạo diễn Mohammad Rasoulof, “The seed of the Sacred Fig”– “Những hạt giống của cây vả dại” cũng đã dành giải Đặc Biệt – Prix Spécial. Khi lên bục nhận giải, vị đạo diễn người Iran, vừa vượt biên, bỏ trốn khỏi đất nước để tới Cannes, gửi lời cảm ơn tới tất cả các diễn viên đoàn làm phim và đặc biệt là tới những người hiện vẫn bị chế độ Iran giữ lại ở đất nước mà phương Tây coi là độc tài. Bộ phim là một tấm bi kịch trong gia đình của vị thẩm phán điều tra, một câu chuyện về lòng tin và công lý, về tư tưởng toàn trị của chế độ cầm quyền, và vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội Iran. Tất cả được đặt trong bối cảnh về cuộc đại biểu tình trên khắp Iran sau cái chết của Mahsa Amini do không đeo khăn trùm đầu đúng quy cách.

Giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Miguel Gomez qua bộ phim “Grand Tour” . Vì muốn trốn chạy tình yêu, trì hoãn đám cưới với vị hôn phu của mình, Edward, một viên công chức của Đế Quốc Anh đã thu du khắp các vùng miền tại Đông Nam Á. Bộ phim theo lối kể chuyện phi thời gian, quá khứ hiện tại lồng ghép, về một chuyến du hành từ Miến Điện đến Nhật Bản, ghé qua Bangkok, Sài Gòn, hay Singapore.

Bộ phim cũng có sự góp mặt của nữ diễn viên người Pháp gốc Việt Lang Khê Trần, con gái của đạo diễn Trần Anh Hùng, đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 76.

***

Các giải thưởng khác tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 :

Nam chính xuất sắc nhất : Jesse PLEMONS trong phim Kinds of Kindness của đạo diễn người Hy Lạp Yorgos Lanthimos.
Kịch bản xuất sắc nhất : Coralie FARGEAT với bộ phim THE SUBSTANCE
Cành Cọ Vàng dành cho phim ngắn : THE MAN WHO COULD NOT REMAIN SILENT của đạo diễn Nebojša SLIJEPČEVIĆ
Ống kính vàng : Armand của đạo diễn Halfdan Ullmann TØNDEL, trong hạng mục Nhãn Quan Độc Đáo.

Theo RFI

Leave A Reply

Your email address will not be published.