Campuchia không biến dự án kênh đào Phù Nam Techo thành vấn đề quốc tế

TVN

0 84

Hôm 20/5, tờ Khmer Times đưa tin chính phủ Campuchia đảm bảo rằng họ sẽ không biến siêu dự án Kênh đào Phù Nam Techo thành một vấn đề khu vực hoặc quốc tế vì nó chỉ do nước này khởi xướng.

Phản ứng được đưa ra hôm 18/5 sau chuyến thăm 4 ngày của Thủ tướng Hun Manet tới Hàn Quốc, từ ngày 15 đến 18/5.

Phát biểu trước báo giới tại sân bay quốc tế Phnom Penh hôm 18-5, ông Jean-Francois Tain – đặc phái viên Thủ tướng Campuchia, nói ông Hun Manet đã không nêu vấn đề về dự án kênh đào Phù Nam Techo với Chính phủ Hàn Quốc trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Quan chức này nói Chính phủ Campuchia “không ngây thơ” đến mức biến dự án kênh đào Phù Nam Techo thành vấn đề quốc tế theo yêu cầu của “một số nhóm đối lập (Campuchia) muốn thu lợi cá nhân”.

Báo Khmer Times cũng dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Hun Sen hôm 16/5 phủ nhận siêu dự án này là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. “Dự án này hoàn toàn không liên quan gì đến Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Nó được khởi xướng 100% bởi Campuchia”, ông phát biểu.

Ông cũng yêu cầu chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng dự án Kênh đào phù Nam Techo, với lý do đất nước cần có một tuyến đường thủy tự trị để vận chuyển.

Ông Hun Sen cho biết dự án kênh đào trị giá 1,7 tỷ USD sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiết kiệm thời gian đi lại và vận chuyển, hệ thống thủy lợi hữu ích, kiểm soát lũ lụt, cải thiện sinh kế cho người dân địa phương và thúc đẩy du lịch ở khu vực Tây Nam của nước này.

Campuchia đang dự kiến khởi công xây dựng kênh đào dẫn đường nối thủ đô Phnom Penh với bờ biển của đất nước ở tỉnh Kep. Dự án xây dựng-vận hành-chuyển giao do Tổng công ty cầu đường nhà nước Trung Quốc tài trợ, nhằm mục đích kết nối tỉnh Phnom Penh và Kep bằng cách đi qua các tỉnh Kandal, Takeo và Kampot.

Trước việc triển khai dự án kênh đào Phù Nam Techo, Việt Nam nhiều lần khẳng định mong muốn Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong, chia sẻ đầy đủ thông tin về dự án và tiến hành đánh giá chi tiết các tác động của dự án này với các quốc gia ven sông.

Kênh đào Phù Nam Techo sẽ có chiều dài khoảng 180 km, đi qua 4 tỉnh với tổng dân số 1,6 triệu người sinh sống ven sông. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng 3 âu thuyền để duy trì mực nước, 11 cây cầu và 208 km đường mới. Kênh này được thiết kế rộng 100 m ở thượng nguồn, 80 m ở hạ lưu, với độ sâu nhất quán là 5,4 m, cho phép hai luồng giao thông thủy vận chuyển hoạt động hiệu quả đồng thời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.