Iran tổ chức quốc tang 5 ngày sau khi xác nhận tổng thống tử nạn trong vụ rơi trực thăng

TVN

0 145

Ngày 20-5, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố sẽ tổ chức lễ quốc tang kéo dài 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi, người đã qua đời trong vụ rơi máy bay trực thăng một ngày trước đó.

“Tôi tuyên bố 5 ngày quốc tang và gửi lời chia buồn đến người dân Iran”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Khamenei.

Hai nước Pakistan và Lebanon cũng thông báo tổ chức quốc tang tưởng nhớ cố lãnh đạo Iran. Pakistan để tang 1 ngày, còn Lebanon là 3 ngày.
Giáo chủ Ali Khamenei cũng thông qua việc chỉ định Phó Tổng thống Mohammad Mokhber tạm thời tiếp quản vị trí của ông Raisi. Theo Điều 131 của Hiến pháp, ông Mokhber sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo cơ quan hành pháp. Ông Mokhber sẽ cần phối hợp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống tối đa trong 50 ngày.

Nội các Iran cũng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ali Bagheri Kani làm quyền Bộ trưởng sau khi Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian tử nạn trong vụ rơi trực thăng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn về sự ra đi của Tổng thống Iran Raisi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chia buồn tới chính quyền Iran, đồng thời nhấn mạnh ông Raisi là một người bạn thực sự của Nga.

Trước đó, đại diện Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ của Iran (IRCS) cho biết đã tìm thấy thi thể của Tổng thống nước này Ebrahim Raisi và những quan chức tháp tùng trong vụ rơi máy bay một ngày trước đó, đồng thời tuyên bố công tác tìm kiếm đã kết thúc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.