Campuchia và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận thường niên Rồng Vàng

TVN

0 73

Campuchia và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận thường niên Rồng Vàng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm quân sự, một quan chức Campuchia cho biết ngày 13/5.

Tổng cộng có 1.315 quân nhân Campuchia và 760 quân nhân Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 15 ngày với sự hỗ trợ của 3 tàu chiến Trung Quốc và 11 tàu Campuchia, người phát ngôn quân đội Campuchia, Thiếu tướng Thong Solimo, nói với các nhà báo. Ông cho biết cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 16/5 nhằm mục đích huấn luyện chống khủng bố và cung cấp cứu trợ nhân đạo ở cả hai nước cũng như trong khu vực.

Cuộc tập trận Rồng Vàng thường niên bắt đầu vào tháng 12/2016, ngay sau khi Campuchia hủy bỏ cuộc tập trận tương tự với Mỹ mang tên Angkor Sentinel.

Trung Quốc mô tả tình hữu nghị của họ với Campuchia là “sắt thép”. Campuchia là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á, trong khi Trung Quốc là đồng minh và ân nhân quan trọng nhất của Campuchia, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế nước này.

Campuchia có nhiều dự án do Trung Quốc tài trợ – đặc biệt là cơ sở hạ tầng, bao gồm sân bay và đường sá, cũng như các dự án tư nhân như khách sạn, sòng bạc và phát triển bất động sản. Hơn 40% trong số nợ nước ngoài trị giá 10 tỷ đô la của Campuchia là nợ Trung Quốc.

Sự hỗ trợ của Bắc Kinh cho phép Campuchia bất chấp phần lớn những lo ngại của phương Tây về hồ sơ yếu kém về nhân quyền và chính trị của Campuchia và ngược lại, Campuchia thường ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh về các vấn đề chính sách đối ngoại như yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Campuchia gần đây đã nhắc lại quyết tâm tiếp tục dự án kênh đào Funan Techo dài 180 km do Trung Quốc tài trợ trên khắp 4 tỉnh ở miền nam đất nước để kết nối thủ đô Phnom Penh với Vịnh Thái Lan.

Kế hoạch này đã làm dấy lên mối lo ngại từ nước láng giềng Việt Nam, nơi một số nhà phân tích cho rằng con kênh rộng 100 mét, sâu 5,4 mét này có thể giúp Trung Quốc dễ dàng đưa lực lượng quân sự xuống phía nam, gần với bờ biển phía nam của Việt Nam. Mối quan hệ giữa Việt Nam và nước láng giềng rộng lớn phía bắc thường lạnh giá vì những tuyên bố hung hăng của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ trên biển mà Hà Nội cũng tuyên bố chủ quyền.

Sự dính líu của Trung Quốc vào căn cứ hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan cũng gây lo ngại, khiến Mỹ và một số nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng căn cứ này có khả năng trở thành tiền đồn chiến lược của hải quân Bắc Kinh.

Vào ngày 7 tháng 12 năm ngoái, hai tàu hải quân Trung Quốc đã trở thành những chiếc tàu đầu tiên cập bến tàu mới do Trung Quốc tài trợ tại căn cứ này, trùng với chuyến thăm Campuchia của quan chức quốc phòng hàng đầu Trung Quốc.

Vào tháng 4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm ba ngày tới Campuchia để khẳng định mối quan hệ giữa hai nước.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.