Giống Ukraine, Đài Loan quyết không nhượng bộ chủ nghĩa độc tài

TVN

0 509

Đài Loan, cũng giống như Ukraine, quyết tâm tự vệ và tin tưởng rằng sự cương quyết này sẽ huy động các nền dân chủ anh em sát cánh với lý tưởng của mình, Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, tuyên bố ngày 10/6, thề quyết không cúi đầu trước áp lực từ chủ nghĩa độc tài.

Trong hai năm qua, Đài Loan đối mặt áp lực quân sự và ngoại giao ngày càng tăng về việc phải nhượng bộ trước tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Nhiều người Đài Loan đồng cảm với số phận của Ukraine. Họ nhìn thấy sự tương đồng giữa tình trạng của Ukraine với mối đe doạ mà họ đối mặt từ Trung Quốc. Đài Loan đã tham gia các chế tài do phương Tây dẫn đầu chống lại Nga.

Trong bài diễn văn thu sẵn gửi tới Thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen, bà Thái nói cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine một lần nữa chứng tỏ các chế độ này sẽ không dừng bước trong việc theo đuổi các mục tiêu bành trướng.

“Trong lúc chúng ta theo dõi những hình ảnh từ nửa thế giới bên kia về những sự tàn bạo gây ra cho một nền dân chủ khác trên tiền tuyến của chủ nghĩa bành trướng độc tài, tôi muốn nhấn mạnh rằng cũng như Ukraine, Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực,” Tổng thống Đài Loan tuyên bố nhưng không nêu tên Trung Quốc.

“Bất chấp các mối đe doạ ngày càng tăng, chúng tôi quyết bảo vệ đất nước và đời sống dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi tin rằng quyết tâm của chúng tôi, như Ukraine, sẽ huy động các nền dân chủ anh em đứng về lý tưởng của chúng tôi.”

Tình trạng của Đài Loan là nguồn gây căng thẳng thường xuyên giữa Bắc Kinh và Washington.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước khiến Trung Quốc tức giận khi dường như tỏ dấu thay đổi chính sách ‘mơ hồ chiến lược’ của Mỹ về vấn đề Đài Loan với phát biểu rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Các giới chức Mỹ khẳng định không có thay đổi chính sách.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc có cuộc họp trực diện lần đầu tiên hôm 10/6, cả đôi bên giữ vững lập trường đối lập nhau về vấn đề Đài Loan.

Đài Loan khẳng định chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai hòn đảo này.

Chính phủ Đài Loan nói dù họ muốn hoà bình với Trung Quốc nhưng sẽ tự vệ khi cần.

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.