Indonesia bị tước quyền đăng cai U20 World Cup, chưa có quốc gia thay thế

TVN

0 157

Tối 29/3, LĐBĐ thế giới (FIFA) thông báo hủy tư cách chủ nhà World Cup U20 2023 của Indonesia. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir.

Việc mất quyền đăng cai World Cup U20 đồng nghĩa với việc công sức chuẩn bị của bóng đá Indonesia cho giải đấu này trong suốt 4 năm qua trở nên vô nghĩa. Ban đầu, Indonesia được FIFA trao quyền tổ chức World Cup U20 năm 2021 nhưng giải đấu bị hủy vì dịch COVID-19. Quyền đăng cai của đất nước vạn đảo được bảo lưu sang năm 2023.

Trên trang chủ, đích thân FIFA thông báo về điều này. Đoạn thông báo viết rằng: “Sau cuộc họp giữa chủ tịch FIFA Gianni Infantino và chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI), FIFA quyết định tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 của Indonesia. Nước chủ nhà mới sẽ sớm được thông báo. Ngày tổ chức giải đấu tới lúc này vẫn được giữ như cũ”.

FIFA cũng cho biết họ có thể áp đặt một án phạt dành cho PSSI. Quyết định loại Indonesia khỏi vai trò chủ nhà U20 World Cup diễn ra khá gấp gáp. Tuần trước, FIFA đã hủy lễ bốc thăm chia bảng giải đấu vì những vấn đề chính trị. Câu chuyện này có liên quan đến tuyển U20 Israel.

Chính quyền hai tỉnh Bali và Trung Java tuyên bố không cho phép các cầu thủ Israel nhập cảnh. Mọi thứ đến từ mâu thuẫn hiện tại giữa Israel và Palestine. Ngay sau khi lễ bốc thăm bị hủy, những thông tin về việc Indonesia mất quyền chủ nhà cũng được đồn đoán.

Báo chí Indonesia cho biết PSSI quyết tâm tổ chức U20 World Cup bất chấp vấn đề chính trị. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng bày tỏ thái độ muốn giải đấu được diễn ra như cũ. Trong phát biểu vào sáng 29-3, ông Widodo còn kêu gọi “không để thể thao và chính trị ảnh hưởng lẫn nhau”.

Thậm chí, đích thân ông Widodo còn yêu cầu chủ tịch PSSI Erick Thohir bay sang Thụy Sĩ để làm việc với FIFA. Tuy nhiên, những nỗ lực này trở nên vô nghĩa.

Hiện có ba ứng cử viên sáng giá để thay thế vị trí của Indonesia. Đứng đầu là Peru, chủ nhà của U17 World Cup vào cuối năm. Do có sẵn cơ sở vật chất nên quốc gia Nam Mỹ hoàn toàn có thể tổ chức U20 World Cup trong năm nay.

Hai cái tên còn lại là Qatar và Argentina. Vấn đề nằm ở chỗ tuyển U20 của cả ba nước này đều không giành được vé dự U20 World Cup. Do đó, chưa rõ liệu U20 Indonesia có còn được giữ quyền tham dự giải đấu hay không. Rất có khả năng họ sẽ bị FIFA tước luôn quyền tham dự để nhường lại cho chủ nhà mới.

U20 World Cup 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 20-5 đến ngày 11-6, với 24 nước tham dự.

Leave A Reply

Your email address will not be published.