Kiến nghị không cho Trung Quốc tăng số chuyến bay đến Hoa Kỳ

TVN

0 93

Các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số công đoàn hàng không đang kiến nghị chính quyền Biden ngừng phê duyệt thêm bất kỳ chuyến bay nào nối giữa Mỹ và Trung Quốc vì điều mà họ gọi là chính sách “phi cạnh tranh” mà Trung Quốc đang áp lên các hãng hàng không Mỹ.

Các hãng hàng không và công đoàn hôm 11/9 cho biết rằng Trung Quốc đã đóng cửa thị trường đối với các hãng hàng không Mỹ khi đại dịch bùng phát và áp đặt các quy tắc mà đến nay vẫn còn ảnh hưởng đến hoạt động và phi hành đoàn của các hãng hàng không Mỹ.

“Những hành động này cho thấy chính phủ Mỹ rõ ràng cần phải thiết lập chính sách bảo vệ các nhân viên hàng không, ngành hành không và hành khách đi lại bằng đường hàng không của Mỹ,” họ viết trong một bức thư gửi đến Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg.

Bức thư được ký bởi Giám đốc điều hành của tổ chức thương mại Airlines for America và các chủ tịch của Hiệp hội Phi công Hàng không và Hiệp hội Phi công Liên minh, vốn đại diện cho phi hành đoàn tại hãng American Airlines và Hiệp hội Tiếp viên Hàng không.

Các hãng hàng không Mỹ cho biết các hãng hàng không Trung Quốc có được lợi thế với việc bay tuyến ngắn hơn băng qua không phận Nga, mà các hãng hàng không Mỹ đã không thể bay qua kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hơn hai năm trước. Họ còn cho rằng các hãng hàng không Trung Quốc cũng được sự “bảo hộ nhất định” từ chính phủ Trung Quốc vì họ thuộc sở hữu nhà nước.

Các hiệp hội hàng không Mỹ viết trong bức thư rằng nếu không được tiếp cận bình đẳng thị trường hàng không Trung Quốc thì các hãng hàng không Mỹ sẽ mất các chuyến bay vào tay các đối thủ Trung Quốc.

Các chuyến bay giữa Trung Quốc và Mỹ – vốn là một điểm tranh chấp trong đại dịch COVID-19 – đã trở thành một lĩnh vực hợp tác hiếm hoi giữa hai siêu cường. Tuy nhiên, các hãng hàng không Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tốc độ tăng chuyến bay một cách nhanh chóng của các hãng Trung Quốc.

Các hãng hàng không Mỹ lo rằng chính quyền Biden có thể tăng hoặc thậm chí nâng gấp đôi số chuyến bay lên 100 chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không Trung Quốc được phép bay đến Mỹ.

Trong một diễn biến riêng rẽ, dân biểu Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc của Hạ viện, và dân biểu Raja Krishnamoorthi, lãnh đạo Dân chủ trong ủy ban hôm 10/4 đã gửi thư kêu gọi chính quyền Biden không phê duyệt thêm các chuyến bay cho đến khi Trung Quốc tuân thủ “các thỏa thuận song phương hiện hành và nhu cầu hành khách bắt đầu phục hồi.”

Các vị dân biểu này cho biết các hãng hàng không Trung Quốc “khai thác các tuyến đường hàng không với lợi thế thương mại phi cạnh tranh nên họ không nên được cho tăng số chuyến bay mà không có sự cân bằng có qua có lại về số các tuyến bay mà các hãng hàng không Mỹ được khai thác đến Trung Quốc.”

Theo VOA

Leave A Reply

Your email address will not be published.