Mỹ, Đài Loan: Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế

TVN

0 454

Hoa Kỳ hôm 14/6 ủng hộ việc Đài Loan khẳng định rằng eo biển ngăn cách hòn đảo này với Trung Quốc là một tuyến đường thủy quốc tế, thêm một sự phản bác nữa đối với yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với tuyến đường thuỷ chiến lược.

Trước đó vài giờ Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng eo biển Đài Loan là một tuyến đường thủy quốc tế và chính phủ Đài Loan hỗ trợ các tàu chiến của Mỹ quá cảnh qua đó, bác bỏ các tuyên bố từ Trung Quốc nhằm thực thi chủ quyền đối với tuyến đường chiến lược này, theo Reuters.

Hôm 13/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nước này “có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan”.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: “Thật là một tuyên bố sai lầm khi một số quốc gia gọi eo biển Đài Loan là ‘vùng biển quốc tế’ để tìm cớ thao túng các vấn đề liên quan đến Đài Loan và đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou gọi những phát ngôn như vậy là “ngụy biện”.

Bà Ou nói với các phóng viên: “Eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, và các vùng biển bên ngoài lãnh hải của chúng tôi tuân theo nguyên tắc ‘tự do trên biển’ của luật pháp quốc tế”.

Eo biển Đài Loan là một vấn đề căng thẳng quân sự thường xuyên kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với phe cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong những năm gần đây, tàu chiến của Hoa Kỳ và đôi khi là của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, đã đi qua eo biển, khiến Bắc Kinh tức giận.

Leave A Reply

Your email address will not be published.