Mỹ chi thêm 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

TVN

0 563

Tổng thống Joe Biden nói với người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, sẽ cung cấp thêm 1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine vì những nỗ lực của họ ở phía đông Donbas .

Gói hỗ trợ bao gồm “các loại vũ khí bổ sung cho pháo binh và phòng thủ bờ biển, cũng như đạn dược cho các hệ thống pháo binh và tên lửa tiên tiến,” Biden cho biết trong một tuyên bố từ Nhà Trắng.

Biden đã thêm: Tôi tái khẳng định cam kết của mình rằng Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine khi nước này bảo vệ nền dân chủ và ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình trước sự xâm lược vô cớ của Nga.

Ông cho biết ông và Zelenskiy cũng đã thảo luận về các nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd Austin, tại Brussels hôm nay “để phối hợp hỗ trợ thêm từ quốc tế cho các lực lượng vũ trang Ukraine”.

Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp 225 triệu đô la hỗ trợ nhân đạo, mà Biden cho biết sẽ hướng tới “cung cấp nước uống an toàn, vật tư y tế quan trọng và chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, chỗ ở và tiền mặt cho các gia đình để mua các vật dụng thiết yếu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết phương Tây đã “tự bắn vào đầu mình” khi cố gắng hạn chế nhập khẩu năng lượng từ các mỏ dầu và khí đốt ở Siberia.

Phát biểu với báo giới, Zakharova đối chiếu các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga với Trung Quốc, vốn đã tăng cường giao hàng từ Nga. Bà ấy nói:

Nguồn cung năng lượng đang tăng đều đặn: Trung Quốc biết mình muốn gì và không tự bắn vào chân mình. Khi ở phía tây Moscow, họ tự bắn vào đầu mình.

Bà cho biết quan hệ đối tác chiến lược của Mátxcơva với Bắc Kinh đã ngăn cản những nỗ lực gây bất hòa của phương Tây, đồng thời nói thêm rằng EU đang âm mưu một hành trình “tự sát” bằng cách cố gắng đa dạng hóa khỏi năng lượng của Nga.

Các nguồn lực ngoại giao của Nga đã được chuyển hướng khỏi châu Âu , Mỹ và Canada đến châu Á, châu Phi và các nước thuộc Liên Xô cũ, bà nói thêm.

Cảnh sát Ukraine đã ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố chống lại giới lãnh đạo đất nước, theo một bộ trưởng chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được hãng thông tấn Interfax-Ukraine trích dẫn, Thứ trưởng Nội vụ thứ nhất của Ukraine, Yevhen Yenin, cho biết một cuộc tấn công đã được ngăn chặn nhờ “thông tin mà chúng tôi nhận được từ các nguồn hoạt động của chúng tôi”.

Ông nói rằng ông không thể tiết lộ bất kỳ chi tiết nào nhưng “sẽ có thể kể về nó một cách chi tiết hơn sau chiến thắng” trong cuộc chiến với Nga .

Leave A Reply

Your email address will not be published.