Quân đội Ukraine chỉ sử dụng HIMARS khi có tọa độ cụ thể được Mỹ cung cấp

TVN

0 182

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết lực lượng Ukraine gần như không bao giờ sử dụng HIMARS mà không có tọa độ cụ thể được cung cấp bởi quân nhân Mỹ đóng tại một căn cứ ở châu Âu. Các quan chức Ukraine cho rằng điều này có thể giúp Washington tự tin hơn trong việc cung cấp vũ khí tầm xa cho Kyiv.

Đây là điều chưa từng được tiết lộ trước đây, cho thấy vai trò sâu hơn và tích cực hơn của Lầu Năm Góc trong xung đột, theo tường thuật của báo The Washington Post.

Tiết lộ trên được xác nhận bởi ba quan chức cấp cao của Ukraine và một quan chức cấp cao của Mỹ, sau nhiều tháng lực lượng của Kyiv tấn công các mục tiêu Nga – bao gồm sở chỉ huy, kho đạn dược và doanh trại – trên đất Ukraine bằng Hệ thống Rốc két Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, cũng như các loại vũ khí dẫn đường chính xác tương tự, bao gồm hệ thống rốc két phóng loạt M270.

Tuy nhiên một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Ukraine không cần đợi Mỹ chấp thuận về những mục tiêu sẽ tấn công bằng HIMARS và cũng thường tự mình tấn công lực lượng Nga bằng các loại vũ khí khác. Quan chức này cho biết Mỹ cung cấp tọa độ và thông tin mục tiêu chính xác hoàn toàn chỉ với vai trò cố vấn.

Vấn đề này rất nhạy cảm đối với Washington vì những quan ngại về việc gửi tín hiệu sai lầm đến Moscow có thể biến chiến sự trở thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga. Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO tiến hành chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Ben Wallace, vừa nói chuyện với BBC từ Brussels về triển vọng gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine , theo yêu cầu của các chính trị gia nước này. Ông cho biết:

Tôi không nghĩ rằng trong vài tháng tới, hoặc thậm chí vài năm tới, chúng ta nhất thiết phải bàn giao máy bay chiến đấu, bởi vì bạn biết đấy, chúng là những hệ thống vũ khí phức tạp, rất khác với tên lửa chống tăng cầm tay.

Wallace đã lập luận rằng các máy bay chiến đấu yêu cầu một “phi hành đoàn rất đáng kể” và không thể học bay trong một hoặc hai tuần, nói chung sẽ mất nhiều thời gian.

Vì vậy, thực tế là những gì chúng tôi đang làm là giúp Ukraine có khả năng chiến đấu và phục hồi, đảm bảo rằng sau cuộc chiến này, Ukraine có thể tự vệ lâu dài.

Leave A Reply

Your email address will not be published.