Sáu người chết trong vụ tấn công tự sát nhằm vào nhóm kỹ sư Trung Quốc

TVN

0 1,072

Một kẻ đánh bom liều chết lao xe vào đoàn kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở miền tây bắc Pakistan hôm 26/3, khiến 6 người thiệt mạng, Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết. Đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhằm vào các lợi ích của Trung Quốc tại quốc gia Nam Á này trong một tuần qua.

Hai cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào một căn cứ không quân và một cảng chiến lược ở tỉnh Balochistan phía tây nam, nơi Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông Mohammad Ali Gandapur, cảnh sát trưởng khu vực, cho biết nhóm kỹ sư đang trên đường từ Islamabad đến khu trại của họ trong công trường xây dựng đập ở Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa thì bị tấn công. “Năm công dân Trung Quốc và tài xế người Pakistan của họ đã thiệt mạng trong vụ tấn công”, ông Gandapur cho biết.

Cảnh sát Khyber Pakhtunkhwa đã đến hiện trường và bắt đầu các hoạt động cứu trợ. Ông Gandapur cho biết những người còn lại trong đoàn xe đã được bảo vệ an toàn.

Các kỹ sư Trung Quốc đang thực hiện một số dự án ở Pakistan, sau khi Bắc Kinh đầu tư hơn 65 tỷ USD vào một số dự án cơ sở hạ tầng dọc Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường.

Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 26/3; cũng không ai nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công năm 2021. Pakistan là nơi xảy ra hai cuộc nổi dậy cùng một lúc – một của người Hồi giáo và một của các chiến binh sắc tộc đang tìm cách ly khai.

Trong khi các lợi ích của Trung Quốc chủ yếu là mục tiêu của các chiến binh sắc tộc thiểu số đang tìm cách đẩy Bắc Kinh ra khỏi tỉnh Balochistan giàu khoáng sản, họ thường hoạt động ở miền nam và tây nam của đất nước – cách xa địa điểm xảy ra vụ tấn công hôm 26/3.

Cảnh sát Khyber Pakhtunkhwa đã đến hiện trường và bắt đầu hoạt động cứu nạn.

Một nguồn riêng trong ngành cảnh sát nói với Reuters rằng đoàn xe chở nhân viên của công ty xây dựng China Gezhouba Group Company (CGGC) làm việc trong dự án thủy điện Dasu – công ty cũng bị nhắm đến vào năm 2021.

Công việc xây dựng này đã ngừng lại trong nhiều tháng sau cuộc tấn công 2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan yêu cầu điều tra vụ tấn công ngày 26/3.

“Đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan đã ngay lập tức tiến hành công việc khẩn cấp, yêu cầu phía Pakistan tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ tấn công, trừng phạt nghiêm khắc thủ phạm và thực hiện các biện pháp thiết thực và hiệu quả để bảo vệ sự an toàn của công dân Trung Quốc”, đại sứ quán nói trong một tuyên bố.

Một tuyên bố của quân đội Pakistan cho rằng 3 vụ tấn công trong một tuần nay đều nhằm mục đích gây bất ổn tình hình an ninh trong nước, cáo buộc “các phần tử nước ngoài” hỗ trợ và tiếp tay cho các vụ việc như vậy ở Pakistan.

Họ nói rằng các dự án chiến lược và các địa điểm nhạy cảm có tầm quan trọng đối với tiến bộ kinh tế của Pakistan đang là mục tiêu nhằm phá hoại nước này và gieo rắc mối bất hòa giữa Pakistan và các đồng minh, đặc biệt là Trung Quốc.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.