Thái Lan bắt giữ nhiều người liên quan đến sản phẩm là hàng giả đến từ Việt Nam

TVN

0 98

Bangkok Post và Thai.News đưa tin các lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ Người tiêu dùng (CPPD) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thu giữ 41 tang vật cùng khoảng 20.000 hộp sữa bột và các sản phẩm thực phẩm bổ trợ khác từ kho hàng. Các sản phẩm giả này được cho là đến từ Việt Nam.

Cuộc khám xét diễn ra sau khi FDA của Thái Lan phát hiện một trang web quảng cáo thổi phồng về sữa bột, theo tin trên Bangkok Post và Thai.News. Trang web này nói rằng các sản phẩm đã được FDA ở Mỹ chứng nhận và bán chạy số 1 ở New Zealand. Những lời quảng cáo cũng xuất hiện trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội.

Cảnh sát điều tra phát hiện các sản phẩm này được cất giữ tại một nhà kho ở huyện Phra Pradaeng, tỉnh Samut Prakan. Ở đó, họ tìm thấy hơn 12.600 hộp sữa bột với 8 nhãn hiệu khác nhau, gần 1.800 sản phẩm thực phẩm bổ trợ dành cho trẻ em, 3.660 mặt hàng thuốc không có đăng ký và 95 sản phẩm vitamin, vẫn Bangkok Post và Thai.News cung cấp thêm chi tiết.

Đột kích vào nhà kho, cảnh sát thấy có 6 công nhân là di dân từ Lào và Myanmar đang đóng gói sản phẩm. Tất cả những người này đều bị bắt và bị khởi tố về việc thông đồng bán sản phẩm không đăng ký và làm việc không có giấy phép lao động.

Đại tá cảnh sát Veeraphong Khlaithong – trưởng phân khu 4 của CPPD được báo chí Thái Lan trích dẫn lời nói rằng có những người Việt Nam đứng đằng sau việc buôn lậu các sản phẩm từ nước họ. Họ thuê các tòa nhà để cất trữ sản phẩm trước khi bán trực tuyến.

Vị đại tá cảnh sát nói: “Những người quan tâm được đề nghị cung cấp tên, địa chỉ và số điện thoại của họ trên trang web. Sau đó, người bán liên hệ với người mua tiềm tàng qua điện thoại để thuyết phục họ về đặc tính của sản phẩm và thuyết phục họ mua thêm”.

“Khoảng hai, ba tuần sau khi nhận hàng, người mua sẽ được nhân viên bán hàng liên hệ hỏi kết quả sử dụng sản phẩm và sẽ chào bán thêm sản phẩm. Mỗi tháng có từ 3.000 đến 6.000 đơn đặt hàng được thực hiện”, ông nói thêm.

Sữa bột và các sản phẩm bổ trợ được bán với giá từ khoảng 30-32 USD một hộp.

Các điều tra viên cho hay chủ sở hữu các sản phẩm này đến Thái Lan mỗi tháng một lần để kiểm tra hoạt động. Họ cũng theo dõi sát các cảnh báo của chính quyền Thái Lan về các sản phẩm sữa bột không được FDA chứng nhận.

Cảnh sát nói rằng nếu những người đó biết là sản phẩm của họ có nguy cơ bị kiểm tra, họ sẽ ngay lập tức chuyển chúng đến địa điểm cất trữ khác để tránh bị bàn tay của pháp luật động tới.

Gần một năm trước, vào tháng 11/2023, cảnh sát Thái đã phá một đường dây của người Việt chuyên lừa đảo về sữa bột trị giá lên tới 42 triệu baht (hơn 1,1 triệu USD).

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.