Thái Lan, Đài Loan bắt giữ người Việt về hành hung và lừa đảo

TVN

0 81

Hôm 27/6, cảnh sát tại thành phố biển Pattaya của Thái Lan bắt giữ 2 người đàn ông Việt Nam vì họ đánh đập tàn bạo một đồng bào người Việt do mâu thuẫn nợ nần một ngày trước đó, hai trang The Thaiger và Pattaya Mail đưa tin lần lượt hôm 27 và 28/6.

The Thaiger và Pattaya Mail cho biết những người bị bắt là Tran Chinh Tin, 30 tuổi, và Nguyen Anh Kiet, 32 tuổi. Cả hai đều nhận tội đã hành hung Xuan Hai Ngo, 38 tuổi. Vụ việc xảy ra bên ngoài một nhà hàng.

Trích dẫn thông tin của cảnh sát, The Thaiger và Pattaya Mail tường thuật rằng Tran Chinh Tin khai là ông này từng làm ăn chung với Xuan Hai Ngo ở Việt Nam cách đây 3 năm, gồm buôn bán phụ kiện xe hơi và cầm đồ xe cộ. Nhưng cửa hàng chung của họ bị lỗ gần 1 tỷ đồng do nhà chức trách Việt Nam thu giữ 2 chiếc xe gian mà họ nhận cầm đồ.

Sau khi bị thua lỗ, Tran Chinh Tin đi trốn nợ, sang làm việc tại nhà hàng của người thân của Nguyen Anh Kiet ở Pattaya.

Xuan Hai Ngo đã lần ra nơi ở của Tran Chinh Tin, tìm đến và đòi nợ. Tran Chinh Tin cãi lại rằng hai người làm ăn chung nên không có chuyện ông này phải chịu hết trách nhiệm về nợ nần. Lời qua tiếng lại đã dẫn đến ẩu đảm, các bản tin của The Thaiger và Pattaya Mail viết.

Thaiger cho biết thêm Tran Chinh Tin khai với cảnh sát rằng Xuan Hai Ngo lôi bố mẹ Tran Chinh Tin ra chửi bới nên ông này mất kiềm chế. Ông này nói thêm rằng việc hành hung không có ý đồ từ trước.

Sau khi bị đánh đập, nạn nhân Xuan Hai Ngo cương quyết đòi xử lý nghiêm. Về phần hai nghi phạm Tran Chinh Tin và Nguyen Anh Kiet, họ khẳng định với cảnh sát là họ không tham gia băng đảng nào và không hề có mưu đồ dụ Xuan Hai Ngo vào bẫy, vẫn theo tin của The Thaiger.

Trước đó, trang tin KhaoSod English đã đưa tin về vụ hành hung xảy ra giữa ban ngày hồi chiều hôm 26/6 trước mắt và gây sốc cho nhiều khách du lịch nước ngoài ở Pattaya. Một phóng viên của KhaoSod English đã ghi hình vụ việc và can ngăn. Cảnh sát được gọi đến không lâu sau và nhanh chóng bắt được một nghi phạm, được xác định là người Việt.

Nạn nhân Xuan Hai Ngo đã bị thương vì bị đánh đập và nói rằng những người tấn công ông là con nợ của ông.

Trong ngày 28/6, cảnh sát thành phố Đài Trung của Đài Loan cho biết họ đã tìm thấy 16 người lao động nhập cư từ Việt Nam và Indonesia mà trước đó nhóm người này bị xem là đã bỏ đi mất tung tích, các trang CNA News và Focus Taiwan đưa tin.

Truyền thông Đài Loan dẫn lời nhà chức trách cho hay nhóm người này được tìm thấy vào sáng sớm ngày 26/6, bao gồm 8 người từ Việt Nam và 8 người từ Indonesia. Trong nhóm 8 người Việt này có một cặp vợ chồng đang bị chính quyền Đài Loan truy nã về tội lừa đảo, theo CNA News.

Chính quyền quận Đại Nhã của thành phố Đài Trung nói rằng nhóm người này đã mất tích trong khoảng thời gian từ vài tháng đến hai hoặc ba năm, tùy từng người, theo trang Focus Taiwan.

Bản tin viết rằng tất cả 16 người này đều bị thẩm vấn và sau đó được giải đến Cơ quan Quản lý Trung ương Đài Loan thuộc Cơ quan Nhập cư Quốc gia, theo các quy định trong Đạo luật Di trú của nước này.

Đôi vợ chồng người Việt Nam bị truy nã về tội lừa đảo sau đó đã được bàn giao cho văn phòng công tố viên thành phố Đài Trung, bản tin cho biết thêm.

Vụ việc bị lộ tẩy vào ngày 10/6 sau khi một người dân địa phương trình báo về một chiếc xe tải tình nghi chở những người lao động nhập cư mất tích, mặc dù cảnh sát không nói rõ lý do tại sao chiếc xe này lại đáng ngờ, vẫn trang Focus Taiwan tường thuật.

Vụ việc trên khiến khu vực này phải thành lập một đội chuyên trách để điều tra và sau khi xem lại đoạn ghi hình giám sát an ninh, cảnh sát đã phát hiện nhiều người lao động nhập cư mất tích đang lẩn trốn trong một ngôi nhà bỏ trống ở quận Đàm Tử, Đài Trung, và bắt đầu theo dõi sinh hoạt hàng ngày của họ.

Cảnh sát xông vào ngôi nhà này lúc 4 giờ sáng ngày 26/6 và tiến hành bắt giữ họ trong hai giờ sau đó.

Sau khi điều tra sâu hơn, cảnh sát phát hiện cặp vợ chồng người Việt đang bị truy nã trong một vụ lừa đảo và hai người này đang sử dụng danh tính giả để né cảnh sát.

PK tổng hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.