Tranh luận Trump – Biden: ưu thế thuộc về cựu tổng thống Mỹ

TVN

0 84

Tối qua 27/06/2024 Joe Biden và Donald Trump lao vào cuộc tranh luận đầu tiên trong khuôn khổ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ 2024. Ứng cử viên của đảng Cộng Hòa chiếm lợi thế trước đối thủ của bên đảng Dân Chủ. Thăm dò sau cuộc tranh luận cho thấy cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chiếm ưu thế.

Biden gặp nhiều khó khăn khi phát biểu, trong khi Trump liên tục đưa ra những tuyên bố không chính xác trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên năm nay.

Trước tranh luận, theo một số cuộc thăm dò, công chúng đặt niềm tin vào hai ứng viên ngang ngửa nhau. Tuy nhiên, sau màn đối đầu kéo dài một tiếng rưỡi trên sân khấu, giới quan sát và cả các đồng minh phe Dân chủ đều tỏ ra thất vọng trước những gì Tổng thống Biden đã thể hiện.

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận, về nội dung, tổng thống Biden cố gắng bảo vệ những thành tích của chính quyền ông điều hành từ 2021, nhưng cách trình bày không đủ sức thuyết phục. Tổng thống Mỹ đang bị khản giọng, nói rất khó nghe. Trái lại, cựu tổng thống Donald Trump nói năng gẫy gọn, tránh cường điệu, nhưng vẫn tiếp tục không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020 và có nhiều nhiều phát biểu dối trá. Ví dụ, những tuyên bố sai lệch của Donald Trump trên vấn đề nhập cư đã không được hai nhà báo điều khiển chương trình của đài truyền hình Mỹ CNN đính chính.

Hai đối thủ đã không quên tấn công đối phương cả về mặt cá nhân. Donald Trump khuyên ông Biden nên đi xét nghiệm về trí nhớ. Joe Biden thì lên án người tiền nhiệm « dối trá » và sẽ là « một thảm họa » nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Sau cuộc tranh luận, thăm dò của CNN cho thấy 2/3 những người được hỏi đánh giá Donald Trump có sức thuyết phục hơn Joe Biden.

Theo Reuters, cuộc tranh luận này có một số điểm nhấn quan trọng.

Bầu không khí căng thẳng: Hai ứng viên bước vào cuộc bầu cử mà không bắt tay nhau, dấu hiệu cho thấy một màn tranh luận “ăn miếng, trả miếng” sau đó.

Theo Reuters, cuộc bầu cử năm nay là cuộc đua giữa 2 ứng cử viên tổng thống lớn tuổi và họ đều đối mặt với câu hỏi từ cử tri rằng liệu họ có phù hợp về vấn đề sức khỏe cho chức vụ cao nhất trong chính phủ Mỹ trong 4 năm tới hay không.

Reuters nhận định, lợi thế về sức khỏe có vẻ như đang nghiêng về ông Trump, 78 tuổi, người tỏ ra có nhiều năng lượng trên sân khấu, nếu so với đối thủ Biden, 81 tuổi, người có chất giọng khàn, thỉnh thoảng ho nhẹ.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống bị cảm lạnh khi tham gia cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận sau đó nóng lên khi 2 chính trị gia liên tục công kích lẫn nhau bằng những từ ngữ mạnh, thậm chí gọi nhau là “tội phạm”. Hai ông liên tục phản ứng khi đối phương phát biểu, bật cười trước các phát ngôn của bên còn lại.

Biden cáo buộc ông Trump có quan hệ tình ái ngoài luồng với cựu sao khiêu dâm Stormy Daniels còn ông Trump cũng công kích ngược lại ông Biden, đề cập tới các chính sách của đối thủ, chỉ trích con trai của ông Biden, Hunter. Ông Hunter hôm 11/6 bị kết tội với 3 trọng tội liên quan đến việc sử dụng súng khi đang nghiện ma túy.

Tranh cãi về chủ đề kinh tế:Cả hai ứng cử viên đều đổ lỗi cho n gười kia về vấn đề số một trong tâm trí cử tri Mỹ lúc này: Lạm phát.

Ông Biden cáo buộc ông Trump đã để lại cho ông một nền kinh tế “khủng khiếp” khi người điều hành hỏi về gánh nặng giá cả đang đè lên người tiêu dùng Mỹ.

Ông Trump đáp trả bằng cách cáo buộc ông Biden xử lý đại dịch Covid-19 là một “thảm họa” và nói lạm phát đang gây tác động mạnh lên Mỹ.

Ông Trump đổ lỗi cho đại dịch đã tàn phá nền kinh tế và nỗ lực tái tranh cử của ông vào năm 2020.

Theo Reuters, các cử tri, ngay bây giờ, dường như đồng ý với ông Trump nhiều hơn ông Biden, với các cuộc thăm dò cho thấy họ ủng hộ ông Trump về chiến sách liên quan tới kinh tế.

Đảng Dân chủ lo lắng: Một số nghị sĩ Dân chủ theo dõi cuộc tranh luận tỏ ra lo ngại về phần thể hiện của ông Biden. Họ cho rằng, ông Biden không gay gắt trước những điểm yếu của đối phương, cũng như không đủ rõ ràng về tầm nhìn của chính ông và những gì ông đã làm cho đất nước.

Mối quan tâm của mỗi ứng viên: Trong cuộc tranh luận, các ứng viên đã nhấn mạnh về các chủ đề mà họ cho rằng sẽ thu hút cử tri. Đối với ông Biden, đó là quyền phá thai, tình trạng dân chủ và nền kinh tế.

Trong khi đó, sự quan tâm của ông Trump tập trung vào vấn đề nhập cư, an ninh và lạm phát.

Hai người điều hành Jake Tapper và Dana Bash, đã đề cập đầy đủ tới các chủ đề này. Họ mở đầu cuộc tranh luận bằng cách hỏi về nền kinh tế, trước khi chuyển sang vấn đề phá thai và nhập cư, sau đó đề cập đến chính sách đối ngoại và vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ tháng 1/2021.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos vào tháng 6, kinh tế là mối quan tâm số 1 của cử tri Mỹ. Thăm dò cho thấy, các cử tri ủng hộ ông Trump về chính sách kinh tế nhiều hơn ông Biden, với tỷ lệ 43% so với 37%.

Đảng Cộng hòa có lợi thế đáng kể hơn đảng Dân chủ – 44% so với 31% – về vấn đề nhập cư. Người Mỹ ủng hộ ông Biden hơn ông Trump – lần lượt là 36% đến 27% – chăm sóc sức khỏe.

Leave A Reply

Your email address will not be published.