Ba Lan bắt giữ người ‘âm mưu ám sát’ Tổng thống Ukraine Zelensky

TVN

0 77

Nghi phạm bị bắt giữ với cáo buộc chuyển các thông tin tình báo cho Nga và hỗ trợ kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky tại Ba Lan.

Trong một tuyên bố do Văn phòng Công tố Quốc gia Warsaw, Ba Lan đưa ra hôm thứ Năm (18/4), nghi phạm được xác định là Pawel K bị buộc tội hợp tác với một thế lực nước ngoài đi ngược lại lợi ích quốc gia. Hành vi của Paweł K có thể bị phạt tù lên tới 8 năm, theo CNN.

Các quan chức Ba Lan tuyên bố nghi phạm đang lên kế hoạch cung cấp thông tin tình báo để “giúp các cơ quan đặc biệt của Nga lên kế hoạch cho một nỗ lực có thể xảy ra đối với sinh mạng người đứng đầu một quốc gia nước ngoài – Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky”.

Cụ thể, ông Pawel K. bị cáo buộc cố gắng chia sẻ thông tin về sân bay Rzeszow – Jasionka ở phía đông nam Ba Lan. Cơ sở này đóng vai trò là trung tâm hậu cần chính cho vũ khí và đạn dược các thành viên NATO cung cấp cho Ukraine.

Cục An ninh Ukraina (SBU) lặp lại các cáo buộc trong một tuyên bố riêng, bao gồm cả tuyên bố rằng ông Zelensky có thể là mục tiêu, đồng thời ca ngợi vụ bắt giữ là một thành công lớn cho cả hai quốc gia.

Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng Nga đã cố gắng giết ông trong nhiều năm và nhiều âm mưu đã bị lực lượng an ninh Ukraine ngăn chặn.

Trước đó, tháng 8/2023, SBU tuyên bố, các đặc vụ Ukraine đã bắt giữ một người phụ nữ được cho là “đang thu thập tin tình báo” về chuyến thăm của ông Zelensky tới tỉnh Mykolaiv (miền Nam Ukraine).

Theo SBU, ông Zelensky có thể bị tấn công nếu người phụ nữ này không bị bắt giữ.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.