Ba Lan nói tên lửa Nga vi phạm không phận; Mỹ, Anh cáo buộc Trung Quốc do thám trên mạng

TVN

0 50

Đại sứ Nga tại Ba Lan đã lờ đi giấy triệu tập đề nghị ông xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm thứ Hai 25/3 sau khi Warsaw cho rằng một tên lửa phóng vào các mục tiêu ở miền tây Ukraine đã vi phạm không phận của Ba Lan.

Quân đội Ba Lan cho hay hệ thống radar phòng thủ của họ đã ghi lại việc tên lửa đi vào không phận nước này trong 39 giây hôm 24/3, đi sâu vào lãnh thổ Ba Lan 2 km (1,24 dặm) trước khi quay trở lại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pawel Wronski nói với các phóng viên: “Đại sứ Liên bang Nga đã không đến Bộ Ngoại giao hôm nay để giải thích về vụ việc”.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz nói với đài truyền hình Polsat News hôm 25/3 rằng nước ông sẽ quyết định các bước tiếp theo trong những ngày tới vì nước này không thể bỏ qua “một biểu hiện khinh thường” như vậy.

Ông Kosiniak-Kamysz nói: “Sẽ phải có những quyết định có sự nhất trí, bởi vì đây là phản ứng của toàn thể nhà nước Ba Lan”.

Đại sứ quán Nga tại Warsaw xác nhận ông Sergey Andreev đã được triệu tập tới bộ hôm 25/3 nhưng đã không đến.

“Đại sứ hỏi liệu phía Ba Lan có sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình hay không”, phía đại sứ quán nói và cho rằng đã có “tình huống tương tự” vào tháng 12/2023.

“Vì câu trả lời từ phía các đồng nghiệp Ba Lan của chúng tôi không cho thấy là lần này họ sẽ cung cấp bằng chứng nên đại sứ quyết định rằng cuộc thảo luận về chủ đề này sẽ là vô nghĩa và từ chối lời mời tham dự cuộc họp”, đại sứ quán Nga nói.

Các quan chức Mỹ và Anh hôm thứ Hai 25/3 khởi tố, tiến hành trừng phạt một số người và cáo buộc Bắc Kinh về một chiến dịch gián điệp quy mô lớn trên mạng, bị xem là đã ảnh hưởng đến hàng triệu người bao gồm các nhà lập pháp, học giả và nhà báo cũng như các công ty, bao gồm cả các nhà thầu quốc phòng.

Các nhà chức trách ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đặt biệt danh cho nhóm tin tặc là Advanced Persistent Threat 31 (Mối đe dọa nghiêm trọng dai dẳng) hay “APT31”. Họ cho rằng nhóm này là một nhánh của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc. Các quan chức đưa ra một danh sách dài các mục tiêu: nhân viên Nhà Trắng, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, nghị sĩ Anh và các quan chức chính phủ trên khắp thế giới là những người chỉ trích Bắc Kinh.

Chỉ có một số nạn nhân được nêu tên rõ ràng, nhưng các quan chức Mỹ cho hay hoạt động gián điệp kéo dài hàng thập kỷ của những tay tin tặc đã làm hại các nhà thầu quốc phòng, các nhà bất đồng chính kiến và nhiều công ty Hoa Kỳ, bao gồm các công ty thép, năng lượng và may mặc của Mỹ. Trong số các mục tiêu có các nhà cung cấp thiết bị điện thoại di động 5G và công nghệ không dây hàng đầu. Các quan chức nói rằng đến cả vợ/chồng của các quan chức cấp cao và các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng là mục tiêu.

Thứ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Lisa Monaco nói rằng mục đích của hoạt động tin tặc ở quy mô toàn cầu này là “đàn áp những người chỉ trích chế độ Trung Quốc, xâm phạm các tổ chức chính phủ và đánh cắp bí mật thương mại”.

Trong bản cáo trạng được công bố hôm 25/3 đối với 7 tay hacker Trung Quốc, các công tố viên Hoa Kỳ tại tòa nói rằng hoạt động tin tặc đã dẫn đến những vụ xâm phạm đã được xác nhận hoặc có thể xảy ra đối với các tài khoản công việc, email cá nhân, kho lưu trữ trực tuyến và hồ sơ cuộc gọi điện thoại của hàng triệu người Mỹ. Các quan chức ở London cáo buộc APT31 đã hack các nhà lập pháp Anh chỉ trích Trung Quốc và nói rằng có một nhóm gián điệp Trung Quốc thứ hai đứng đằng sau vụ hack cơ quan giám sát bầu cử của Anh, riêng vụ này đã gây hại đến dữ liệu của hàng triệu người nữa ở Vương quốc Anh.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Anh và Mỹ bác bỏ những cáo buộc nêu trên là không có cơ sở. Đại sứ quán Trung Quốc tại London gọi cáo buộc này là “hoàn toàn bịa đặt và vu khống ác ý”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.