Cập nhật chiến sự Ukraine: Crimea bị tấn công dồn dập; Mỹ ký kết ủng hộ Kyiv lâu dài

0 106

Ukraine tuyên bố phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga trên bán đảo Crimea.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin, lực lượng Ukraine đã phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga tại một số khu vực trên bán đảo Crimea trong đêm 12/6.

Các vụ nổ đã được ghi nhận tại nhiều thị trấn trên khắp bán đảo Crimea cũng như ở vùng Krasnodar Krai của Nga trong đêm.

Quân đội Ukraine cho biết một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga gần sân bay quân sự Belbek và hai hệ thống tên lửa phòng không S-400 gần Belbek và Sevastopol đã bị lực lượng Ukraine tấn công phá hủy bằng tên lửa.

Thông tin về quy mô thiệt hại của radar thứ ba đang được làm rõ, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Theo Bộ này, các vụ nổ được báo cáo tại nhiều thị trấn trên khắp bán đảo Crimea cũng như ở tỉnh Krasnodar Krai (Nga) sát bên.

Tại khu vực Siverskyi và Kramatorsk (đều ở tỉnh Donetsk), Nga tăng cường tấn công. Ukraine cho rằng ở hướng này Nga mất 73 lính trong khi 122 lính bị thương. Cạnh đó, Ukraine phá hủy 4 xe bọc thép chở quân, 1 khẩu pháo của Nga,…cũng như làm hư hại 1 xe tăng, 3 xe bọc thép, 2 xe và 4 hệ thống pháo Nga.

Quân Nga tấn công vào khu vực Pokrovske 31 lần trong ngày và hiện 12 cuộc giao tranh đang tiếp diễn. Các cuộc đọ súng đang diễn ra ở các khu định cư Novoselivka Persha, Novooleksandrivka, Sokol, Novopokrovsk và Netaylove.

Cũng trong ngày 12-6, Không quân Ukraine cho biết lực lượng nước này bắn hạ tất cả 24 máy bay không người lái (UAV) Shahed do Nga phóng, cũng như 1 tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kinzhal Kh-47M2 và 4 tên lửa hành trình Kh-101/555 trên bầu trời các khu vực tỉnh Kiev, Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Poltava, Kharkiv và Vinnytsia.

Trong diễn biến liên quan, ngày 12-6, giới chức Ukraine cho biết Nga nã 1 tên lửa vào khu dân cư ở TP Kryvyi Rih (tỉnh Dnipropetrovsk), khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 29 người bị thương, Kyiv Independent đưa tin.

Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine (HUR) xác nhận rằng hai trong số các máy bay chiến đấu Su-57 của Nga đã bị trúng đạn trong cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào sân bay Akhtubinsk ở tỉnh Astrakhan (Nga), cách tiền tuyến khoảng 590 km, Kyiv Independent đưa tin.

Người phát ngôn của HUR – ông Andrii Yusov cho rằng trong 2 chiếc máy bay chiến đấu Su-57 bị trúng đạn, có 1 chiếc bị hư hại đáng kể và chiếc còn lại bị hư hại nhẹ hơn và có thể sửa chữa được.

Tại tỉnh Kharkiv, quân Nga cố gắng tiến công 5 lần nhưng không thành công. Theo ghi nhận sơ bộ của Ukraine, Nga mất 90 lính ở mặt trận này.

Cạnh đó, quân Ukraine phá hủy 8 trang thiết bị quân sự của Nga, gồm pháo binh và các xe chiến đấu bọc thép, cũng như làm hư hại 13 trang thiết bị khác, gồm 6 hệ thống pháo.

Một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ ký một thỏa thuận an ninh mới với Ukraine vào thứ Năm 13/6 để cam kết là Mỹ sẽ trợ giúp lâu dài cho quốc gia này, khi ông Biden họp với các nhà lãnh đạo của nhóm gồm 7 nền dân chủ ở Ý.

Ông Biden khởi hành đi Ý hôm 12/6 để tăng áp lực lên Nga về cuộc chiến đánh vào Ukraine, cũng như gây sức ép đối với Trung Quốc vì nước này hỗ trợ Moscow và về vấn đề thừa công suất công nghiệp.

Cố vấn an ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên trên máy bay Không lực 1 rằng bản thỏa thuận sẽ nêu rõ “sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ kéo dài từ hiện tại tới tương lai… đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh”.

Ông Sullivan phát biểu rằng “Bằng việc ký kết này, chúng tôi cũng sẽ gửi đến Nga tín hiệu về quyết tâm của chúng tôi. Nếu ông Vladimir Putin nghĩ rằng ông ấy có thể trụ lại lâu hơn liên minh hỗ trợ Ukraine thì ông ấy sai rồi”.

Ông nói thêm rằng 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh của riêng họ, điều này sẽ tăng cường “khả năng phòng thủ ngăn ngừa” của Ukraine. Ông Sullivan cho hay thỏa thuận của Mỹ sẽ bao gồm cam kết hợp tác với Quốc hội Mỹ về việc viện trợ cho Ukraine trong tương lai nhưng sẽ không cam kết đưa lực lượng của Mỹ vào tham chiến.

Leave A Reply

Your email address will not be published.