Cháy rừng ở Hawaii: thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất ở Mỹ trong hơn 100 năm

TVN

0 199

Số người chết trong vụ cháy rừng ở Hawaii đã tăng đến mức khiến vụ này trở thành thảm họa thiên nhiên gây chết người nhiều nhất ở Mỹ trong hơn 100 năm.

Tính đến hôm qua (13.8) đã có ít nhất 93 người chết và hàng trăm người còn mất tích trong trận cháy rừng đã san bằng thị trấn nghỉ mát Lahaina trên đảo Maui (bang Hawaii, Mỹ), theo Reuters. Giới chức cảnh báo số thương vong có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới khi các đội tìm kiếm cùng chó nghiệp vụ tiếp tục tìm kiếm trong những đống đổ nát của thị trấn Lahaina, với hơn 12.000 dân. Thảm họa bắt đầu ngay sau nửa đêm 8.8, khi một đám cháy được báo cáo xảy ra ở thị trấn Kula, cách Lahaina khoảng 55 km.

Số người chết khiến vụ cháy rừng trở thành thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử ở Hawaii, vượt qua trận sóng thần cướp đi sinh mạng của 61 người vào năm 1960, một năm sau khi Hawaii trở thành tiểu bang của Mỹ, theo Reuters. Con số mới nhất còn vượt qua 85 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng năm 2018 ở thị trấn Paradise thuộc bang California, và là số người chết cao nhất do một vụ cháy rừng kể từ năm 1918, khi đám cháy Cloquet ở hai bang Minnesota và Wisconsin cướp đi sinh mạng của 453 người.

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chi phí để xây dựng lại Lahaina ước tính khoảng 5,5 tỷ USD. Hơn 2.200 công trình bị hư hại hoặc bị phá hủy và hơn 850 hectare bị đốt cháy.

Thống đốc Hawaii Josh Green đã cảnh báo trong một cuộc họp báo vào chiều 12/8 rằng số người chết sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều nạn nhân được phát hiện.

Cảnh sát trưởng địa hạt Maui John Pelletier cho biết rằng những chú khuyển được huấn luyện để phát hiện thi thể chỉ mới tìm 3% diện tích tìm kiếm.

Chính quyền Hawaii đã bắt đầu điều tra việc xử lý đám cháy và tuyên bố sẽ kiểm tra các hệ thống thông báo khẩn cấp của bang sau khi một số cư dân hỏi liệu có thể làm gì thêm để cảnh báo cho họ trước khi ngọn lửa bao trùm ngôi nhà của họ hay không. Một số người dân đã buộc phải nhảy xuống Thái Bình Dương để tránh đám cháy. “Ngọn núi phía sau chúng tôi bốc cháy và không ai nói với chúng tôi về vụ cháy”, AFP dẫn lời bà Vilma Reed (63 tuổi), có nhà bị lửa thiêu rụi. Bà Reed cho hay giờ đây bà sống nhờ vào lòng tốt của những người lạ.

Đảo Maui bị mất điện nhiều lần trong lúc thảm họa xảy ra, khiến nhiều cư dân không thể nhận được cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại di động của họ, tình trạng mà Hạ nghị sĩ Mỹ Jill Tokuda cho rằng các quan chức đáng lẽ đã có sự chuẩn bị để đối phó, theo CNN. Không có còi báo động khẩn cấp nào vang lên và nhiều cư dân Lahaina cho hay họ biết về đám cháy vì những người hàng xóm chạy xuống đường la lên để mọi người rời đi.

Trong khi đó, giới chức lập luận rằng có nhiều yếu tố khiến cho việc phối hợp trong thời gian thực gần như không thể với cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp, vốn thường đưa ra các cảnh báo và lệnh sơ tán. Những yếu tố đó bao gồm sự cố mạng lưới thông tin liên lạc, gió giật lên đến 130 km/giờ từ một cơn bão ngoài khơi và một đám cháy rừng khác cách đó hàng chục ki lô mét.

Thống đốc Green đã bảo vệ cách phản ứng về đám cháy, nói rằng tình hình đã trở nên phức tạp do có nhiều đám cháy và gió mạnh. Dù vậy, ông Green đã cho phép xem xét lại việc phản ứng khẩn cấp đối với đám cháy. Tổng chưởng lý Hawaii Anne Lopez cho hay bà đang tiến hành đánh giá việc ra quyết định trước và trong khi xảy ra vụ cháy rừng ở Maui.

Leave A Reply

Your email address will not be published.