Con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hunter Biden, bị kết tội về súng và ma túy

TVN

0 200

Con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hunter Biden, đã bị bồi thẩm đoàn tại tòa án ở bang Delaware kết tội vào ngày 11-6.

Sau hai phiên luận tội, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang tại TP Wilmington, bang Delaware, ngày 11-6 kết luận ông Hunter Biden “có tội” với ba cáo buộc, gồm khai gian trong quá trình mua súng vào năm 2018, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng dù đang sử dụng chất gây nghiện trong danh mục cần kiểm soát.

Phán quyết trên có nghĩa là ông Hunter Biden là con trai của tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Mỹ bị kết luận có tội tại tòa án liên bang. Cáo trạng được đưa ra bởi Bộ Tư pháp, cụ thể là do ông David Weiss, công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm năm 2023 để giám sát việc điều tra con trai Tổng thống Joe Biden.

Ông Hunter Biden phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù, mặc dù các bị cáo với tội danh tương tự thường nhận mức án thấp hơn. Theo đài CNN, thẩm phán chưa đưa ra ngày tuyên án, nhưng cho biết thời gian thường là trong vòng 120 ngày.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn gồm 12 người nhất trí về từng tội danh. Các tội này xuất phát từ cáo buộc con trai Tổng thống Joe Biden đã che giấu việc sử dụng ma túy khi mua súng, sở hữu khẩu súng này một thời gian ngắn.

Phiên tòa ở Delaware bao gồm lời khai truy tố của vợ cũ, bạn gái cũ và chị dâu của ông Hunter Biden. Họ là những người đã trực tiếp kể lại về chứng nghiện ngập ngày càng tăng của ông này trong những tuần trước và sau khi mua súng vào tháng 10-2018.

Các công tố viên cũng đưa ra các tin nhắn văn bản, hình ảnh và hồ sơ ngân hàng mà họ cho rằng là bằng chứng cho thấy ông Hunter Biden đang chìm trong cơn nghiện khi mua súng. Ông cũng cố tình vi phạm luật khi trả lời không phải là người sử dụng ma túy trên tờ khai sàng lọc người mua súng.

Theo mô tả của Reuters, ông Hunter Biden nhẹ gật đầu sau khi bồi thẩm đoàn đọc kết luận. Ông chỉ vỗ nhẹ vào lưng luật sư Abbe Lowell và ôm một thành viên khác trong nhóm pháp lý của mình.

Sau khi quyết định của bồi thẩm đoàn được công bố, Tổng thống Biden cho biết ông chấp nhận kết quả của vụ án và “sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình xét xử trong khi Hunter cân nhắc kháng cáo.”

Những rắc rối pháp lý của ông Hunter Biden vẫn chưa kết thúc. Ông phải đối mặt với một phiên tòa vào tháng 9 ở California với cáo buộc không nộp 1,4 triệu đô la tiền thuế và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã ra hiệu rằng họ sẽ tiếp tục truy lùng ông Biden con trong khi nỗ lực luận tội Tổng thống Biden bị đình trệ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.