Françoise Hardy, biểu tượng của âm nhạc và thời trang Pháp, từ trần

Huỳnh Duy Lộc

0 1,173

Françoise Hardy sinh ngày 17 tháng 1 năm 1944 tại quận 8 của Paris, thủ đô của nước Pháp, bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 1962 sau khi ký hợp đồng với hãng dĩa Disques Vogues và có được thành công vượt bậc với ca khúc “Tous les garçons et les filles”. Cô đã dần thoát khỏi ảnh hưởng của dòng nhạc rock and roll trong buổi đầu sự nghiệp khi bắt đầu thu âm các ca khúc tại London, thủ đô của Anh, vào năm 1964, để cho ra mắt các album: “Mon amie la rose”, “L’amitié”, “La maison où j’ai grandi” và “Ma jeunesse fout le camp”. Cuối thập niên 1960 – đầu thập niên 1970, cô cho ra mắt các album “Comment te dire adieu”, “La question” và “Message personnel” nâng cao vị thế của cô trong sinh hoạt âm nhạc của nước Pháp.

Vào thởi kỳ này, cô cộng tác với những nhạc sĩ nổi danh như such as Serge Gainsbourg, Patrick Modiano, Michel Berger vào Catherine Lara. Từ năm 1977 tới năm 1988, cô hợp tác với nhà sản xuất Gabriel Yared để thực hiện các album “Star”, “Musique saoûle”, “Gin Tonic” và “À suivre”. Album “Décalages” ra mắt năm 1988 được cho là album nhạc cuối cùng trong sự nghiệp của cô dù rằng sau đó, cô còn thực hiện những album như: “Le danger”, “Clair-obscur”, “Tant de belles choses”, “(Parenthèses), “La pluie sans parapluie”, “L’amour fou” và “Personne d’autre”.

Ngoài việc ca hát, cô còn diễn xuất trong những bộ phim của Pháp như “Château en Suède”, “Une balle au cœur” và bộ phim “Grand Prix” của Mỹ. Cô cũng trở thành biểu tượng của thời trang khi hợp tác với các nhà thiết kế thời trang André Courrèges, Yves Saint Laurent, Paco Jean-Marie Périer và nhiếp ảnh gia Jean-Marie Périer. Từ năm 1970, cô còn nghiên cứu chiêm tinh học, viết sách về chiêm tinh học và các tác phẩm văn chương, trong đó cuốn tự truyện “Le désespoir des singes… et autres bagatelles” là cuốn sách bán rất chạy tại Pháp.

Cô kết hôn với nam ca sĩ Jacques Dutronc vào năm 1981 và sống với anh cho tới khi từ trần. Thomas, con trai của vợ chồng cô, cũng là nhạc sĩ.

Năm 2021, cô cho hay sức khoẻ của cô suy sụp, không còn hát được nữa vì bệnh ung thư bạch cầu. Năm 2006, cô được Viện Hàn lâm Pháp tặng huy chương danh giá Grande médaille de la chanson française. Các báo đưa tin cô đã từ trần vào thứ ba 11.6.2024 tại Paris. Thomas Dutronc, xác nhận sự ra đi của mẹ mình trong một status đăng trên Instagram vào lúc 23 giờ, ngày 11 tháng 6 năm 2024: “Elle est partie apaisée” (Mẹ đã ra đi thanh thản).

Ca khúc nổi tiếng nhất của Françoise Hardy là “Tous les garçons et les filles”: https://youtu.be/XPkBMqehr5k?si=YG8dllnMU7wrLghL
Ca khúc “Tous les garçons et les filles” hát live: https://youtu.be/VlMwDBzwOKI?si=28MzjhrbFO6t6u_m
Ca khúc “Les feuilles mortes” với giọng ca Françoise Hardy: https://youtu.be/CrR4fVUd1cs
Ảnh: Françoise Hardy
HUỲNH DUY LỘC

Leave A Reply

Your email address will not be published.